Thứ bảy, ngày 27/04/2024

Bài tuyên truyền trợ giúp pháp lý tháng 4/2023

Thứ sáu, 31/03/2023

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Trong chuyên mục phát thanh tháng 3/2023, chúng tôi đã gửi tới quý bà con thông tin về một số chính sách của Nhà nước hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất đối với các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong chuyên mục phát thanh ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới quý bà con thông tin về hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thực hiện tại xã Xích Thổ trong tháng 3/2023. Xin mời bà con cùng lắng nghe.

Kính thưa bà con!

Căn cứ Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 15/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2021 - 2025; trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện 08 Dự án thành phần thuộc Chương trình, trong đó Sở Tư pháp tỉnh được giao thực hiện Tiểu dự án 1 (Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của người có uy tín; phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào; truyền thông phục vụ tổ chức triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030) thuộc Dự án 10 (Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình). Dưới sự chỉ đạo của Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn các xã, thôn thuộc phạm vi thực hiện Chương trình theo từng năm. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình qua các phương tiện thông tin truyền thông. Đồng thời, phối hợp với các xã được thụ hưởng Chương trình để thống nhất và triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung tổ chức các hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức trợ giúp pháp lý cho người dân; Xây dựng chương trình truyền thanh về trợ giúp pháp lý phát sóng tại các xã thuộc Chương trình; Biên soạn, cung cấp các tài liệu truyền thông về chính sách trợ giúp pháp lý, chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho người dân tộc thiểu số; Thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số... Nhận thức được ý nghĩa của Chương trình với bà con dân tộc thiểu số và miền núi, chính quyền xã Xích Thổ đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia phối hợp để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân thôn Hồng Quang, thôn Đức Thành thuộc địa bàn xã. Do trình độ dân trí của một bộ phận bà con còn hạn chế, nên việc thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho bà con là vô cùng cần thiết. Ngay sau khi nhận được kế hoạch tuyên truyền của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh, xã đã triển khai tới các thôn, bản và phát trên loa phát thanh nội dung, ý nghĩa của hoạt động tuyên truyền, trợ giúp pháp lý trên địa bàn. Bố trí địa điểm và các điều kiện cần thiết để buổi tuyên truyền được diễn ra thuận lợi… Trong tháng 3 vừa qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở Tư pháp tỉnh phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Nho Quan, Ủy ban nhân dân xã Xích Thổ tổ chức Hội nghị Tuyên truyền pháp luật và Trợ giúp pháp lý cho hơn 200 người dân thôn Hồng Quang, thôn Đức Thành. Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe các đồng chí báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh thuộc Sở Tư pháp trực tiếp tuyên truyền những nội dung cơ bản về: Một số chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chuyển nhượng quyền sử dụng đất và những rủi ro có thể gặp. Cũng tại Hội nghị, các trợ giúp viên pháp lý và chuyên viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí, giải đáp những vướng mắc pháp luật liên quan đến các lĩnh vực: Dân sự, đất đai, lĩnh vực pháp luật khác cho những người có yêu cầu. Các yêu cầu của người được trợ giúp pháp lý và nhân dân đều đã được tư vấn, hướng dẫn kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình đã tiến hành cấp phát hơn 500 tờ gấp về chính sách dân tộc thiểu số và miền núi; 500 bản cẩm nang về trợ giúp pháp lý cho người dân tham dự Hội nghị trên địa bàn xã.

Kính thưa bà con!

Hoạt động Trợ giúp pháp lý cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp họ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, giải quyết các vướng mắc, tranh chấp pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật là một trong những mục tiêu của Chương trình. Thông qua công tác tuyên truyền pháp luật đã góp phần giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn xã nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật; từng bước hình thành nếp sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chương trình phát thanh hôm nay của xã Xích Thổ xin được kết thúc tại đây. Trân trọng cảm ơn quý bà con đã chú ý lắng nghe.

Nguồn: Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Ninh Bình