Thứ năm, ngày 25/04/2024

Xích Thổ là một xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm huyện lỵ 13km

Phía Tây Bắc, phía Bắc, Đông Bắc giáp 3 xã An Bình, Yên Bồng, Đồng Tâm thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình,

Phía Đông Nam giáp xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn,

Phía Nam giáp xã Gia Sơn,

Phía Tây Nam giáp xã Gia Lâm, huyện Nho Quan.

Theo chiều dài của xã từ Bắc xuống Nam có dòng sông Bôi bắt nguồn từ Hưng Thi (tỉnh Hòa Bình) chảy về. Quốc lộ 59B (nay là tỉnh lộ 479) nằm ở giữa xã, nỗi liền huyện Nho Quan với huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây có 99 quả đồi đất đỏ trùng điệp nằm giữa 2 dãy núi đá vôi ở phía Đông và phía Tây (theo từ điển Hán - Việt: Xích là đỏ, Thổ là đất) do đó địa danh này có tên gọi là Xích Thổ.

Trải qua quá trình lịch sử phát triển của đất nước xã Xích Thổ đã từng trực thuộc 5 huyện, 4 tỉnh: Trước năm 1820, xã Xích Thổ thuộc tổng Xích Thổ, huyện Yên Hóa, phủ Thiên Quan, đạo Thanh Bình. Ngày 27 tháng 8 năm 1921, theo Quyết định của Thống sứ Bắc Kỳ, tổng Xích Thổ sáp nhập và chuyển giao nguyên trạng về huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Năm 1939, xã Xích Thổ thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hà Nam. Từ ngày 01 tháng 5 năm 1953, theo Quyết định của Ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu 3, xã Xích Thổ chuyển thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 27 tháng 4 năm 1977, Hội đồng Chình phủ ra Quyết định số 25/HĐCP, hợp nhất hai huyện Nho Quan và Gia Viễn thành lập huyện Hoàng Long. Xã Xích Thổ thuộc huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Nam Ninh.

Ngày 09 tháng 4 năm 1981, Hội đồng chính phủ ra Quyết định số 121/HĐCP, tách 20 xã phía Đông Bắc huyện Hoàng Long tái lập hai huyện Gia Viễn và Nho Quan, xã Xích Thổ cùng các xã Gia Sơn, Gia Thủy, Gia Lâm, Gia Tường (thuộc huyện Gia Viễn cũ) chuyển về huyện Nho Quan, tỉnh Hà Nam Ninh.

Tháng 4 năm 1992, tỉnh Ninh Bình được tái lập (tách ra từ tỉnh Hà Nam Ninh), xã Xích Thổ thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, với diện tích 2.117,46ha, dân số năm 2021 là 8.542  người, mật độ đạt 379 người/km².

Đây là xã có diện tích lớn thứ 10 Ninh Bình, sau các xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Quang Sơn, Phú Long, Yên Đồng, Gia Hòa, Thạch Bình, Ninh Hải, Trường Yên.

Là xã có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, được công nhận là xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trải quan hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954) và chống đế quốc Mỹ xâm lược (1954-1975), Xích Thổ là nơi có địa thế hiểm yếu, núi đồi bao bọc chở che, là vùng tự do hoàn toàn nằm dưới sự  kiếm soát của chính quyền cách mạng, là cầu nối quan trọng huyết mạch giữa Liên khu 4 với Khu 3, với các chiến khu Việt Bắc. Nhân dân Xích Thổ có truyền thống yêu nước, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tài sản của Nhà nước, bào vệ an toàn tính mạng cho các đồng chí lãnh đạo của Đảng, bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động của một số cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước, quân đội và công an đóng tại địa phương, là nơi cất giấy quân, lương, nơi tập kết của nhiều đơn vị quân đội để huấn luyện, là điểm tập kết của nhiều đơn vụ quân đội để huấn luyện, là điểm xuất phát tiến công quân thù, giải phóng dân tộc. Trong số những người đã từng hoạt động trên địa bàn xã Xích Thổ, là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội như đồng chí Đỗ Mười, Trần Hoàn, Đỗ Phượng, Hoàng Sâm....

- Kinh tế:  Khu công nghiệp Xích Thổ Lưu trữ 2013-12-27 (thuộc xã Xích Thổ, huyện Nho Quan). Tập trung sản xuất vật liệu xây dựng bao gồm sản xuất phụ gia công nghiệp; Vật liệu xây dựng; Chế biến đồ gỗ; Cơ khí chế tạo lắp máy. Khu công nghiệp được thành lập trên cơ sở đầu tư dự án sản xuất Sô Đa 1,5 triệu tấn/năm với diện tích 300 ha. Thuộc xã miền núi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và nâng cao điều kiện kinh tế xã hội. Mặt bằng là đất đồi núi xen kẽ đất nông nghiệp, sản xuất kém hiệu quả, giao thông thuỷ bộ, cấp điện thuận lợi.

Xã Xích Thổ có chợ Lạc, là một trong 9 chợ quê trên địa bàn Nho Quan nằm trong danh sách 107 chợ loại 1, 2, 3 ở Ninh Bình năm 2008.