Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Ngành Y tế: Hướng dẫn quản lý, giám sát người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ sáu, 17/12/2021

Tính đến 17h ngày 14/12/2021, Ninh Bình ghi nhận 637 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong đó đang điều trị 256 trường hợp tại 06 Phòng khám Đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Nhận định trong thời gian tới số ca mắc bệnh tại Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cao (gồm các ca mắc tại cộng đồng và trong các khu cách ly) do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh thông qua người lao động, người dân di chuyển đến/về từ vùng có dịch là rất cao.

Căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước và trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhằm giảm tải cho hệ thống y tế và đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Ninh Bình hướng dẫn quản lý, giám sát người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Tiêu chuẩn ra viện đối với người bệnh Covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Xét nghiệm tối thiểu 03 mẫu bệnh phẩm liên tiếp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR (mỗi lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 48 giờ); các tiêu chuẩn khác tuân thủ theo Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19”.

2. Đối với người bệnh Covid-19 tái dương tính có giá trị CT (cycle threshold) gen E >30: trường hợp người bệnh mắc Covid-19 đã được xuất viện trở về địa phương, có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (tái dương tính) có giá trị CT gen E >30 chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc khu cách ly tập trung do ngành Y tế quản lý để cách ly, theo dõi và điều trị. Không để người bệnh tái dương tính với Covid-19 cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung với các đối tượng khác; tiêu chuẩn ra viện thực hiện như đối với người bệnh mới phát hiện dương tính.

3. Quản lý người bệnh sau xuất viện.

Đối với người bệnh Covid-19 điều trị tại các Bệnh viện tuyến Trung ương hoặc các tỉnh thành khác xuất viện trở về Ninh Bình

Ngày đầu tiên trở về địa phương: cách ly tạm thời tại Trạm Y tế hoặc khu cách ly tập trung, lấy ngay bệnh phẩm làm xét nghiệm với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Reatime RT-PCR; Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: người bệnh về cách ly tại nhà 14 ngày, lấy xét nghiệm định kỳ thêm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 hoặc xét nghiệm ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi mắc Covid-19: sốt, ho, đau họng, mất khứu giác…. Nếu kết quả tất cả các lần xét nghiệm âm tính sẽ kết thúc giai đoạn cách ly; Nếu xét nghiệm có kết quả dương tính: người bệnh bị tái dương tính với SARS-CoV-2, tùy theo giá trị CT gen E để chuyển người bệnh đến cơ sở y tế hoặc khu cách ly tập trung riêng để cách ly, theo dõi, điều trị.

Đối với người bệnh điều trị và xuất viện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Cách ly tại nhà và nơi lưu trú 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ 02 lần vào ngày thứ 7 và 14 hoặc xét nghiệm ngay khi xuất hiện triệu chứng mắc Covid19 và xử trí như trên.

Việc quản lý người trở về từ các ổ dịch tiếp tục thực hiện theo Công văn số 246/BCĐ-VP6 ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 3 tỉnh Ninh Bình về việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các văn bản hiện hành.

Xem chi tiết văn bản số 3521/SYT-NVY của Sở Y tế