Thứ tư, ngày 01/05/2024

Bài tuyên truyền Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ tư, 10/04/2024

Thời gian qua, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, nên đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và đảm bao ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp, như: lợi dụng đêm khuya, lúc vắng người qua lại, chủ nhà đi vắng; cổng, cửa không khóa hoặc khóa không cân thận; mô tô, xe máy đê nơi vắng người, trước cửa nhà nhung bị khuất tẩm nhìn, không khóa cổ, khóa càng... tạo sơ hở để các đối tượng lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản.

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Nho Quan đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và toàn thể nhân dân tập trung thực hiện tôt một số vấn đề sau:

1. Tại trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải tăng cường lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và chất lượng, tổ chức tuần tra 24/24 giờ, mỗi ca phải đủ sức quán xuyến, giám sát được khu vực bảo vệ. Quy định trách nhiệm cụ thể đối với lực lượng bảo vệ nêu để xảy ra trộm cắp. Buổi tối hoặc những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ cần phải phân công thêm cán bộ, nhân viên tăng cường tuần tra, canh gác bảo vệ cơ quan.

Tăng cường lắp đặt hệ thống camera an ninh, chuông báo động và hệ thống chiếu sáng đảm bảo về số lượng, chất lượng và được bố trí khoa học tập trung vào các vị trí như: Cổng ra vào, các góc tường bao, tiền sảnh, cầu thang lên xuống, lán đê ô tô, mô tô... đặc biệt là khu vực kho, quỹ, két săt và các phòng tập trung nhiều tài sản. Thường xuyên kiêm tra sửa chừa hệ thông tường rào, tường bao quanh trụ sở cơ quan; gia cố lại hệ thống cửa, khóa đảm bảo an toàn. Riêng các phòng có nhiêu tài sản, tài liệu quan trọng cân làm nhiêu lóp cửa, khóa chắc chăn.

Các cơ quan, đơn vị khi lĩnh tiền lương hay nhận các khoản tiền nào khác cần tính toán giải ngân, chi trả lương ngay trong ngày hoặc tiếp tục lưu giữ tại kho bạc, ngân hàng... khi chưa có nhu cầu giải ngân.

1. Người quản lý các Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức cảnh giác cho toàn thể các tín đồ, giáo dân và nhân dân đến cúng, lễ, tham quan chiêm bái có biện pháp tự bảo quản tài sản của mình như xe máy, tiền, tài sản khác có giá trị. Không nên để tiền trong hòm công đức qua đêm. Tại nơi lưu giữ nhiều tài sản có giá trị hoặc có nhiều các cổ vật nên bố trí lực lượng bảo vệ và có người ngủ qua đêm trông coi để tăng cường công tác bảo vệ, phát hiện đối tượng trộm cắp tài sản.
  2. Nhân dân khi đi ngủ hay đi tập thể dục buổi sớm cần chú ý chốt các cửa sổ, khóa cửa ra vào, cửa tum bằng các loại khóa chắc chắn, khóa chống trộm. Các tài sản như xe máy, tiền và các tài sản khác có giá trị phải được để ở những nơi an toàn trong gia đình. Khi sử dụng xe máy đi làm ruộng phải để xe máy ở nơi dễ quan sát và gần nơi làm, phải khóa cổ, khóa càng, rút chìa khóa điện đối với xe máy.
  3. Cán bộ và nhân dân hãy tích cục tham gia tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì các cơ quan, đơn vị và nhân dân hãy kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Công an huyện Nho Quan qua số máy điện thoại trực ban hình sự 0229.3866007 để kịp thời xử lý theo qui định của pháp luật./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN