Thứ hai, ngày 06/05/2024

Công tác truyền thông dân số ở xã Xích Thổ

Thứ hai, 02/08/2021

Những năm qua, xã Xích Thổ (Nho Quan) đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền KHHGĐ hướng tới mục tiêu gia đình ít con, khỏe mạnh, ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phụ nữ xã Xích Thổ (Nho Quan) đang đọc tờ rơi về các BPTT. Ảnh: T.H

Đối với cô Nguyễn Thị Liên, cộng tác viên dân số thôn Hùng Sơn, xã Xích Thổ thì mỗi lần được tham dự lớp cung cấp kiến thức về dân số - KHHGĐ tại xã hay qua các buổi được đi tập huấn tại Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh là dịp những người làm dân số tại cơ sở được tiếp cận với kiến thức mới trong công tác truyền thông. Tuy công tác tại thôn đông nhất của xã với gần 1.300 khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đông, địa bàn rộng, đường sá đi lại xa 15 km, nhưng với trách nhiệm, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực dân số đã 20 năm nay, cô Liên đã tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận cao của nhân dân thôn Hùng Sơn trong việc thực hiện các quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số-KHHGĐ. Nhiều năm qua, thôn Hùng Sơn thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số, chất lượng dân số được nâng cao, duy trì mức sinh ổn định, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 80%.

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang, chuyên trách dân số xã Xích Thổ cho biết: Xích Thổ là xã miền núi, có địa bàn dân cư rộng, địa hình phức tạp, dân số đông, nằm rải rác trên các quả đồi với gần 8 nghìn khẩu/10 thôn xóm, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-49 trên 1.400 người nên rất khó khăn cho việc đi lại tuyên truyền vận động, giáo dục, thay đổi hành vi nhân dân trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số-KHHGĐ, cung cấp dịch vụ dân số-KHHGĐ.

Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa hiểu đầy đủ về Pháp lệnh Dân số, còn có tư tưởng "trọng nam, khinh nữ", có con là có của, trời sinh voi trời sinh cỏ, sinh con đông để dự phòng rủi ro, do đó tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên mấy năm gần đây còn cao, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh chưa được khống chế ổn định… Đây là những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu về dân số - KHHGĐ của xã hàng năm.

Trước khó khăn đó, Ban dân số xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đưa công tác dân số-KHHGĐ vào nghị quyết, đề ra các giải pháp cụ thể hàng năm, phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia thực hiện. Ban dân số xã duy trì thường xuyên chế độ giao ban với cộng tác viên vào ngày 30 hàng tháng nhằm thu thập số liệu biến động trong tháng, triển khai kế hoạch tháng tiếp theo.

Công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ được triển khai rộng khắp trên địa bàn xã với nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn trực tiếp hộ gia đình, tuyên truyền trên loa truyền thanh, tại các hội nghị thôn, các buổi họp hội, đoàn thể như sinh hoạt câu lạc bộ gia đình trẻ, câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân, đoàn thanh niên.

Chú trọng các loại hình tư vấn, vận động trực tiếp cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam giới, thanh niên, vị thành niên, những cặp vợ chồng sinh con một bề, đặc biệt là gia đình một bề là gái, đối tượng khó tiếp cận…, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của nhân dân trong xã, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn. Hiện 100% thôn xây dựng được hương ước, quy ước về việc thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Dân số-KHHGĐ xã thường xuyên quan tâm kiện toàn bộ máy nòng cốt cộng tác viên dân số thôn. Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số được tập huấn, đào tạo cơ bản, chất lượng hoạt động được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã. Mạng lưới cộng tác viên dân số được bố trí đến tận thôn, xóm theo phương thức quản lý đến tận hộ gia đình.

Đến nay, xã có 17 cộng tác viên dân số bố trí trên 10 địa bàn. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong 2 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ. Tổ chức tuyên truyền thường xuyên, rộng rãi trên đài truyền thanh xã; cung cấp các biện pháp tránh thai miễn phí và tư vấn tiếp thị các dịch vụ kỹ thuật cao trong can thiệp áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Đến nay, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa giảm nhiều, 100% phụ nữ mang thai được khám đầy đủ...

Tiến Minh