Thứ hai, ngày 06/05/2024

Bài tuyên truyềnNhững điều cần biết về tiêm phòng vaccine COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung

Thứ năm, 13/01/2022

Thưa toàn thể nhân dân!

Vi rút SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (như qua giọt bắn, hạt khí dung, không khí) và qua đường tiếp xúc. Vi rút cũng có khả năng lây truyền cao tại các cơ sở y tế, những nơi đông người và ở không gian kín. Bên cạnh đó, vi rút cũng liên tục biến đổi tạo ra nhiều biến thể khác nhau trên toàn thế giới làm cho khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn. Người bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm.

Để ngăn chặn dịch bệnh cách tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh, đặc biệt tiêm đủ mũi cơ bản. Hiện nay tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan đã và đang bắt đầu tiêm vắc xin mũi tăng cường và bổ sung.

1. Vậy tại sao cần tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường và bổ sung?

Tiêm vaccine là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vaccine khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vaccine cơ bản bị suy giảm dần, vì vậy, tiêm nhắc lại (tiêm mũi 3 tăng cường) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là SARS-COV-2. Do đó, tiêm mũi vaccine tăng cường là rất quan trọng các đối tượng cụ thể:

• Đối tượng tiêm liều bổ sung: Các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. Tiêm liều bổ sung có thời gian cách mũi 2 từ 28 ngày đến 3 tháng.
  • Đối tượng tiêm liều nhắc lại: Người đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, tiêm nhắc lại mũi 3 có thời gian cách mũi 2 từ 3 tháng trở lên.
  1. Loại Vắc xin tiêm bổ sung và nhắc lại: Ưu tiên tiêm vắc xin cùng loại với vắc xin đã tiêm liều cơ bản. Nếu không có vắc xin cùng loại thì thay bằng vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  2. Tác dụng phụ khi tiêm mũi tăng cường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhìn chung, những tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm mũi 3 là sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình. Một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và khớp, thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể (dấu hiệu khó chịu, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm).

Người được tiêm mũi 3, về nhà cần theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Cá c dấu hiệu nguy cơ bao như sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ...; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế.

Cùng với vaccine COVID-19, người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe và cứu sinh mạng./.