Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Bài tuyên truyền "Về Nâng cao chất lượng Dân số và lợi ích của việc sinh ít con"

Thứ hai, 11/07/2022

Nói đến dân số là nói đến con người con người quyết định toàn bộ vận mệnh của một Quốc gia trên toàn thế giới, con người liên quan đến việc làm, đến an sinh xã hội, con người quyết định mọi vấn đề kinh tế, chính trị, an sinh xã hội...của một Quốc gia trong những năm qua công tác Dân số đã được Đảng và nhà nước quan tâm, thành tựu đạt được là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng và nhân dân ta từ những năm 1961 đến nay. Để công tác Dân số phát huy được hiệu quả Ban Bí thư đề nghị Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII xem xét, ban hành Nghị quyết về dân số. Nghị quyết 21/NQ- TW ngày 25/10/2017 về công tác Dân số trong tình hình mới. Chuyển đổi trọng tâm chính sách từ Dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Đảng ta xác định rõ “ Nâng cao chất lượng Dân số” vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển đất nước; là một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược phát triển con người của Thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Việc sinh đẻ, nuôi dạy con cái trong gia đình phải được các cặp vợ chồng trong độ tuổi xác định đúng, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, sinh ít, sinh thưa đảm bảo sức khỏe người mẹ và chăm sóc, nuôi dạy con cái trong điều kiện hiện nay, để thực hiện được điều đó các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cần biết:

1. Lợi ích của việc sinh ít con:
  • Lợi ích cho người mẹ:
  • Sinh ít con sẽ giúp người phụ nữ có điều kiện nâng cao sức khỏe, hiểu biết xã hội và thụ hưởng quyền bình đẳng như nam giới trong các vấn đề sự nghiệp, gia đình.
  • Sinh ít con giúp người phụ nữ tránh được các tai biến sản khoa trong mang thai và sinh đẻ như sản giật, băng huyết, nhiễm trùng sản khoa...
  • Lợi ích cho con trẻ:
  • Trẻ được chăm sóc đầy đủ hơn do chi phí gia đình chỉ tập trung chăm sóc cho hai con.
  • Sức khỏe và tinh thần của trẻ được chăm sóc toàn diện sẽ tốt hơn cho tương lai sau này.

- Tình cảm mẹ con, cha con gắn bó hơn do có điều kiện quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

• Lợi ích cho gia đình:
  • Giảm các chi phí do đông con, do đau ốm.
  • Có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.
  • Hạnh phúc gia đình được cải thiện góp phần xây dựng xã hội giàu đẹp, văn minh
  • Lợi ích cho cộng đồng và xã hội:
  • Các vấn đề an ninh cộng đồng xã hội được cải thiện hơn do gia đình quan tâm chăm sóc nuôi dạy con tốt.
  • Nguồn tài nguyên không hoặc giảm đáng kể việc khai thác bừa bãi
  • Các dịch vụ an sinh xã hội có điều kiện đáp ứng tốt hơn cho một qui mô dân số ổn định.
  1. Sinh nhiều con để lại hậu quả nặng nề:
  • Sức khỏe người bà mẹ và trẻ em khó được cải thiện.
  • Các tai biển sản khoa tăng lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người phụ nữ khi mang thai và sinh đẻ.
  • Gia đình đông con không có điều kiện chăm sóc đầy đủ, nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng, thiếu máu. Tăng gánh nặng kinh tế vàảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
  • Tăng gánh nặng XH: các dịch vụ XH không đủ đáp ứng cho quy mô dân số ngày một tăng cao do sinh nhiều con.
  • Vị thế người phu nữ không được cải thiện do gánh nặng con cái.

Chính sách KHHGĐ của Nhà nước ta: Vận động mọi người tự nguyện thực hiện KHHGĐ để sinh ít con (mỗi gia đình có đủ 2 con), sinh muộn hơn (từ 22 tuổi) và sinh thưa hơn (con thứ hai cách con đầu lòng từ 3 đến 5 năm)./.

Nguồn: Trạm Y tế