Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai, 23/05/2022

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, nhất là từ tháng 6 đến tháng 10.

Sốt xuất huyết là bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp chủ yếu là diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa dịch bùng phát tại cộng đồng, khuyến cáo người dân trên địa bàn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng;

+ Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn;

+ Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày;

+ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch;

+ Khi xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao, người mệt mỏi, đau nhức cơ, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam vv. đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Nguồn: Trạm y tế