Thứ hai, ngày 06/05/2024

Bài tuyên truyền "Những điều cần biết về Biến thể phụ mới của Omicron BA.4 và BA.5"

Thứ tư, 06/07/2022

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều Quốc gia với số ca mắc vẫn tăng cao, các làn sóng dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực trên thế giới. Đặc biệt là Biến thể Omicron đã dẫn đến làn sóng COVID-19 gia tăng ở một số nước. Dòng phụ Omicron 'tàng hình' BA.2 đã trở thành biến thể chủ đạo toàn cầu, chiếm đến gần 94% số mẫu giải trình tự gene.

Hiện nay, các chuyên gia y tế đang quan ngại về 2 biến thể phụ mới của Omicron. Các biến thể mới BA.4 và BA.5 phát hiện ở Nam Phi hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giám sát. WHO đã và đang truy vết các dòng phụ của Omicron là BA.1, Omicron 'tàng hình' BA.2, cũng như B.A.1.1 và BA.3.

2 biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 đang khiến các chuyên gia y tế quan tâm bởi những đột biến gene của virus có thể lẩn tránh hàng rào miễn dịch chống lây nhiễm nhờ vaccine hoặc do từng mắc COVID-19 trước đó.

1. Khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của Omicron BA.4 và BA.5

Theo Giám đốc Trung tâm Sáng kiến và Đáp ứng Dịch tễ (CERI) ở Nam Phi, BA.4 và BA.5 có kiểu protein gai tương tự như Omicron 'tàng hình' BA.2, ngoại trừ một vài đột biến bổ sung thêm. Ông cho biết: "Các biến thể phụ mới của Omicron BA.4 và BA.5 đã được phát hiện ở Nam Phi, Botswana, Bỉ, Đức, Đan Mạch và Anh quốc. Hiện chưa đáng báo động bởi sự xuất hiện của BA.4 và BA.5 chưa gây ra tăng vọt về ca mắc, nhập viện hay tử vong ở Nam Phi. Một trong những protein gai nhọn ở các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron cũng hiện diện ở các biến thể Delta, Kappa và Epsilon.

Nghiên cứu về hai dòng phụ Omicron BA.4 và BA.5 vẫn rất hạn chế. Có những đột biến căn bản ở protein gai khiến cho hai dòng phụ này khác biệt so với phiên bản Omicron 'tàng hình' BA.2 hay các dạng khác của virus SARS-CoV-2.

1. Tốc độ lây lan của các biến thể phụ Omicron mới BA.4 và BA.5

WHO cho biết đã bắt đầu truy vết BA.4 và BA.5 bởi các đột biến mới cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về khả năng trốn thoát hàng rào miễn dịch của virus.

Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết đã xác định các ca nhiễm BA.4 ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana, Scotland và Anh từ ngày 10/1-30/3. Tất cả ca nhiễm BA.5 đều ở Nam Phi, tuy nhiên đến ngày 11/4, Bộ Y tế Botswana cho biết đã phát hiện 4 ca mắc BA.4 và BA.5 ở nhóm 30-50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và chỉ có triệu chứng nhẹ.

1. Mức độ nghiêm trọng của BA.4 và BA.5

Theo Chuyên gia, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến và Đáp ứng Dịch tễ ở Nam Phi, 2 dòng phụ này chưa gây ra đột biến ca mắc, nhập viện hay tử vong ghi nhận ở Nam Phi vì "Phần đông dân số Nam Phi đã được tiêm phòng đầy đủ có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến ca mắc, nhập viện lẫn tử vong đều thấp kể từ làn sóng Delta và Omicron BA.1...

1. Vaccine COVID-19 hiện tại vẫn hiệu nghiệm với mọi loại biến thể, giảm di chứng hâu COVID

Trong khi vaccine COVID-19 đang được cải tiến trước sự ra đời của những biến thể mới, vaccine phiên bản gốc vẫn có hiệu quả đối với mọi loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Để bảo vệ bản thân khỏi những dòng phụ này, chuyên gia cho biết tiêm phòng vaccine COVID-19 vẫn là chìa khóa ngăn ngừa triệu chứng nặng, nhập viện và tử vong ở mọi loại biến thể đã biết của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn và rửa tay thường xuyên vẫn là cách hữu hiệu để phòng mọi loại biến thể COVID-19./.

Nguồn : Trạm y tế xã