Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Bài tuyên truyền lợi ích của tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi mang thai

Thứ sáu, 15/04/2022

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19 cách tốt nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt tiêm đủ mũi cơ bản. Hiện nay tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan đã và đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 Modna cho các nhóm đối tượng trên địa bàn. Trên thực tế còn nhiều người vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm cơ bản, nhất là phụ nữ có thai và cho con bú, các bà mẹ hãy quan tâm lợi ích của tiêm phòng vắc xin Covid - 19.

1. Ích lợi của tiêm vắc xin phòng COVID-19!

Giống như các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vắc xin đã dùng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể (được gọi là trí nhớ miễn dịch). Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2. Các bà mẹ mang thai dễ bị lây và dễ mắc bệnh nặng hơn khi mắc COVID-19, có nguy cơ sinh non (sinh con trước khi đủ 37 tuần). Tuy nhiên, điều đáng mừng là SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho mẹ, mà không gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác ch o em bé.

Làm thế nào để giữ cho bà mẹ mang thai và em bé an toàn? Đó là tiêm vắc xin khi mẹ mang thai trên 13 tuần. Lợi ích của vaccine COVID-19 lớn hơn bất kỳ rủi ro nào đã biết hoặc tiềm ẩn của vắc xin trong khi mang thai. Vắc xin COVID- 19 được khuyến cáo cho những người đang mang thai, cho con bú, cố gắn g mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai.

Hơn thế nữa, tiêm vaccine COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vaccine đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm nCOV và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan nCOV cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền. Cần lưu ý rằng càng có nhiều người (khoảng trên 80%) trong diện được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 càng được hạn chế.

1. Tác dụng phụ khi tiêm Vắc xin phòng Covid - 19

Hiện tại, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine COVID-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới. Có thể có tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm vaccine, như Pfizer và Moderna.

Những tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm phòng vắc xin Covid - 19 là: sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình. Một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và khớp, thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể (dấu hiệu khó chịu, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm).

Sau khi tiêm chủng covid - 19 về nhà cần theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Các dấu hiệu nguy cơ bao như sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ...; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế.

Cùng với vaccine COVID-19, người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe và cứu sinh mạng./.

Nguồn: TYT xã