Chủ nhật, ngày 05/05/2024

3 cách để tránh bị ốm khi trời lạnh

Thứ hai, 15/01/2024

Mùa Đông Xuân là thời điểm cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Do đó, để tránh các tác động tiêu cực của thời tiết tới sức khỏe, người dân cần nắm được cách chăm sóc cơ thể phù hợp.

Thời điểm hiện nay đang trong giai đoạn mùa Đông Xuân, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các dịch bệnh. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng… và một số bệnh có vaccine dự phòng vẫn ghi nhận số mắc gia tăng ở nhiều nơi. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán 2024 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số mắc, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Do đó, người dân cần chú ý chăm sóc bản thân để tránh nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là 3 biện pháp hiệu quả nên được duy trì, nhất là trong thời điểm trời lạnh, ẩm:

1. Luôn giữ ấm cơ thể

Thời tiết lạnh làm cho các bệnh về hô hấp ở người già, trẻ em gia tăng. Nguyên tắc đầu tiên để ngừa bệnh hô hấp là giữ ấm vùng mũi - cổ - ngực. Khi ở trong nhà cũng nên mặc áo chống rét, chọn loại áo cao cổ, choàng khăn. Nên trang bị dụng cụ sưởi hoặc lò sưởi làm ấm không khí và đóng cửa để tránh gió lùa vào nhà. Khi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khí lạnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến tai, mũi, họng và đường hô hấp. Đặc biệt, lưu ý không được mặc phong phanh khi trời lạnh bởi điều này có thể khiến bạn dễ viêm phổi và đột quỵ.

2. Thể dục, thể thao

Vận động là chìa khóa để tránh được nhiều bệnh tật trong cuộc sống như thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch và rất tốt cho sức khỏe não bộ, ngăn ngừa đột quỵ, tai biến,... Tập thể dục hàng ngày còn là cách tăng sức đề kháng hiệu quả. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, lưu thông khí huyết, đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài. Mỗi người có thể lựa chọn những môn thể thao yêu thích, phù hợp với bản thân để nâng cao sức khỏe như: Bơi lội, tập yoga, tập gym, đá bóng, cầu lông…

3. Nâng cao thể trạng:

Để chống lại dịch bệnh, người dân cần nâng cao thể trạng để giảm nguy cơ mầm bệnh tấn công vào cơ thể. Mỗi người cần duy trì chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo “healthy” - “ăn khỏe” - “ăn xanh”. Khi trời lạnh, ẩm, có thể dùng những thức ăn nóng ấm, sẽ giúp làm ấm vùng phổi. Tăng cường các loại trái cây có tác dụng giữ ấm phổi, tốt cho hệ hô hấp như nhãn, xoài, ổi... Uống trà vào mỗi buổi sáng cũng là thói quen tốt giúp hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người dân cần cải thiện thể trạng và sức khỏe thông qua việc rèn luyện thể chất.

Nguồn: Bộ Y  tế