Thứ bảy, ngày 04/05/2024

Bài tuyên truyền " Về kinh doanh đồ chơi nguy hiểm bị cấm trong dịp tết Trung thu năm 2022"

Thứ tư, 17/08/2022

Hàng năm, dịp tết Trung thu tình trạng kinh doanh đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị cấm có chiều hướng gia tăng. Qua công tác nắm tình hình đã phát hiện một số hộ kinh doanh bày bán các loại đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị cấm do nước ngoài sản xuất hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ trái quy định. Đáng chú ý một số loại đồ chơi như: súng nén lò xo bắn bi, súng nén hơi bắn bi... khi sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người, kích động bạo lực, gây hậu quả, tác hại xấu đến xã hội đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn bán, sử dụng trái phép đồ chơi trẻ em nguy hiểm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Công an huyện Nho Quan trân trọng phổ biến tới toàn thể nhân dân một số nội dung liên quan đến việc kinh doanh đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị cấm sau:

Tại khoản 3 điều 14 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 quy định nghiêm cấm việc bán hoặc cho trẻ em sử dụng những văn hóa phẩm đồi trụy, đồ chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Theo quy định tại Nghị định 03/2000/NÐ-CP ngày 3-2-2000 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp thì "kinh doanh đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em hoặc ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội" là loại ngành nghề pháp luật Việt Nam cấm kinh doanh.

Theo Quyết định số 28/QÐ-TTg ngày 13-1-1997 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách mặt hàng và điều hành công tác xuất nhập khẩu năm 1997 đã quy định về danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, trong đó cấm nhập khẩu đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách, đến trật tự an toàn xã hội. Tại Quyết định số 464/BNV ngày 27-12-1993 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ra ban hành danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm, bao gồm:

1. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng:

+ Súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn:

+ Súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại.

+ Súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ.

2. Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn.

3. Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén.

Theo Quyết định số 88/2000/QĐ-BTM ngày 18 tháng 01 năm 2000 của Bộ Thương mại quy định một số loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an ninh xã hội như sau:

1. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng: Súng nén bằng hơi hoặc bằng lò-xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác; Súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ.

2. Các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác: Giống lựu đạn, bom, mìn, bộc phá; Giống kiếm, mác, lê, dao găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén …)

3. Các loại pháo: pháo nổ, pháo hoa, pháo đập, đạn đập làm bằng thuốc pháo hoặc bằng các loại vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng.

4. Các loại đồ chơi ảo.

5. Các loại đồ chơi dưới dạng văn hoá phẩm (ấn phẩm, băng, đĩa), các loại đồ chơi điện tử có hình ảnh, âm thanh, hành động mô tả cảnh đánh nhau, giết người hoặc những hành động xúc phạm nhân phẩm, phá hoại môi trường có hại về thẩm mỹ và giáo dục trẻ em.

6. Các phần mềm vi tính trò chơi điện tử có nội dung kích động bạo lực, khiêu dâm.

7. Các loại đồ chơi dùng điện có điều khiển từ xa có thể gây nhiễu cho các đồ dùng trang thiết bị khác hoặc không bảo đảm an toàn cho trẻ em.

8. Các loại đồ chơi có sử dụng quốc kỳ, bản đồ Việt Nam, ảnh lãnh tụ không đúng với quy định, có mục đích xấu.

Nếu vi phạm các quy định trên, cá nhân, chủ cơ sở sẽ bị xử phạt như sau:

Tại Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định xử lý vi phạm về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sau đây:

c) Sử dụng hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

đ) Vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN