Thứ bảy, ngày 04/05/2024

Bài tuyên truyền "Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng"

Thứ ba, 21/06/2022

Thời gian qua, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt độnglừa đảo chiếm đoạt tài sản đặc biệt là  lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Qua điều tra bước đầu cho thấy, các đối tượng thường sử dụng nhiều thủ đoạn giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sảntrên không gian mạng như: Giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ, giải quyết sự cố; nhân viên Ngân hàng mời chào, cung cấp các khoản vay ngân hàng online; Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện yêu cầu chuyển tiền; Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn để khai thác thông tin cá nhân; cơ quan, tổ chức thông báo “Trúng thưởng”; người quen của lãnh đạo cấp cao có thể chạy án, xin việc nhận tiền rồi viện lý do không thực hiện, không trả lại tiền, thậm chí bỏ trốn; giả mạo zalo, Facebook của các đồng chí Lãnh đạo các cấp trong cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Nho Quan đề nghị người dân:

- Không chuyển tiền theo yêu cầu của người quen biết trên mạng xã hội, nếu là người thân quen phải xác thực thông tin qua điện thoại thông thường hoặc gặp trực tiếp.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP của ngân hàng, ví điện tử cho bất kỳ ai.

- Không nhấn vào những đường link lạ, có chứa mã độc.

- Cán bộ và nhân dân hãy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác khi tham gia giao dịch chuyển tiền qua mạng, tích cực tham gia tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi phát hiện các thông tin, tài liệu về đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các cơ quan, đơn vị và nhân dân thông báo cho công an xã xích thổ theo sđt 0962221829  hoặc liên hệ với Công an huyện Nho Quan qua số máy điện thoại trực ban hình sự 0229.3866007 để kịp thời xử lý theo qui định của pháp luật./.

Nguồn: Công an xã