Thứ sáu, ngày 03/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN Phòng tránh tai nạn đuối nước

Thứ sáu, 09/06/2023

Huyện Nho Quan là địa bàn có nhiều sông, suối, ao, hồ. Xong, ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình của một bộ phận nhân dân còn thấp; bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm thực hiện tốt việc phòng tránh tai nạn đuối nước nên hàng năm, trên địa bàn huyện còn xảy ra những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Để chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước, nhất là vào dịp hè, Công an huyện đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân:

1. Tổ chức tốt công tác tuyên tuyền để mọi người hiểu rõ về tai nạn đuối nước, từ đó chủ động có các biện pháp phòng tránh phù hợp, hiệu quả.

2. Các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, phòng ngừa tai nạn đuối nước ở các khu vực sông, suối, ao, hồ, đập và các điểm có dịch vụ bơi lội; đặt các biển cảnh báo ở các khu vực, vị trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để chủ động phòng tránh. Quản lý chặt chẽ con em, học sinh, nhất là trẻ em không để các cháu tự ý tắm, chơi ở ở các khu vực ao, hồ, đầm, sông…mà không có người trông coi, quản lý.

3. Không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hồ. Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được. Nên cho trẻ tập bơi sớm từ 5 tuổi.

4. Khi không biết bơi không tự ý xuống cứu người đuối nước mà cần nhanh chóng tìm người giúp đỡ.

5. Các bậc phụ huynh cần quản lý, giám sát chặt chẽ con em mình, tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động bổ ích trong dịp hè. Đối với những nhà có ao, hồ bơi nên rào kín xung quanh và có cửa khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

Vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà, đề nghị các ngành và nhân dân hãy chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN