Thứ sáu, ngày 03/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN Phòng, chống các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép

Thứ sáu, 09/06/2023

Hành vi phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép luôn là nỗi bức xúc và lo lắng cho người tham gia giao thông, uy hiếp đến sức khỏe, tính mạng của chính bản thân người vi phạm và những người tham gia giao thông khác. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp điều khiển xe lạng lách, đánh võng đã sử dụng rượu, bia; khi lực lượng chức năng phát hiện thì cố tình chống đối, cản trở, bỏ chạy, thậm chí điều khiển phương tiện chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh, thiếu niên còn hạn chế, thậm chí coi thường pháp luật bất chấp nguy hiểm cho mình và những người tham gia giao thông.

Bởi tính chất của hành vi này, pháp luật đã dành ra những quy định riêng về chế tài, song nhiều người, nhất là đối tượng thanh thiếu niên vẫn chưa nắm rõ quy định nên vi phạm, đến khi xảy ra hậu quả thì đã quá muộn.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, Công an huyện Nho Quan sẽ tập trung lực lượng tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm để phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung.

Công an huyện trân trọng đề nghị:

Các cơ quan, đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời lên án mạnh các hành vi tụ tập điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của công dân, kịp thời tố giác với các cơ quan chức năng những trường hợp vi phạm.

Các bậc phụ huynh cần tăng cường quản lý, thường xuyên quan tâm, giáo dục con em chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, kiên quyết không giao phương tiện cho con em khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện tham gia giao thông, không đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; phối hợp với nhà trường để nắm chắc tình hình học tập, việc chấp hành nội quy, quy định, kịp thời phát hiện các sai phạm để phối hợp giáo dục.

Mỗi người cần nâng cao nhận thức, tích cực phát hiện, tố giác tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, giúp lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng môi trường an toàn, đảm bảo ANTT tại địa phương./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN