Thứ bảy, ngày 04/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN Nâng cao cảnh giác phòng, chống tội phạm thường xảy ra vào mùa hè

Thứ sáu, 09/06/2023

Vào thời điểm mùa hè, một số loại tội phạm như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, xâm hại phụ nữ... có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là:

- Do thời tiết nắng nóng nên nhiều gia đình không khoá cửa trước khi đi ngủ hoặc trước khi đi tập thể dục vào buổi sáng, tạo sơ hở để các đối tượng lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản.

- Vào mùa hè người dân có thói quen ra đường để hóng mát, nhất là phụ nữ thường mặc áo không cổ và đeo các loại trang sức, túi xách ở xe hoặc trên người, tạo sơ hở để các đối tượng thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản. Phụ nữ thường mặc quần áo ngắn, nhiều đôi nam nữ hay đi chơi hoặc ngồi chơi tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại, đây là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm hiếp dâm, cướp tài sản.

- Lợi dụng người dân khi đi làm đồng thường để xe máy trên bờ ruộng không có người trông coi, bảo vệ đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy trộm tài sản trong cốp xe hoặc lấy trộm xe.

- Tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, các khu vui chơi, các đối tượng thường lợi dụng khi cửa hàng đông khách, chủ cửa hàng hoặc khách không để ý để trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản.

- Do người dân có thói quen sử dụng bia để giải khát vào những ngày hè dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, phát sinh hành vi đánh nhau, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, gây tai nạn giao thông.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm trên, Công an huyện đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện một số giải pháp sau:

1. Mỗi cơ quan, đơn vị, gia đình và mỗi người dân phải nêu cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản, ở đâu có tài sản ở đó phải có người trông coi, bảo vệ.

Các hộ gia đình khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài sản có giá trị tại nơi tin cậy; nên làm tường rào ngăn chặn việc đối tượng trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào nhà. Gia đình nào có nhiều tiền mặt nên gửi tiết kiệm hoặc để trong tài khoản.

2. Các cá nhân cần phải rút chìa khóa xe máy sau khi tham gia giao thông; để xe tại lán xe hoặc tại sân nhà phải khóa cổ, càng xe, khóa cổng chắc chắn. Không đeo túi xách, để lộ đồ trang sức, không đi một mình trên những đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại.

3. Không nghe điện thoại khi đang tham gia giao thông. Nếu có cuộc gọi cần thiết, dừng xe vào lề đường để nghe, sau đó cất điện thoại trước khi cho xe chạy tiếp. Khi bị cướp giật hãy nhanh chóng tri hô người đi đường để được giúp đỡ, đồng thời đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo lại sự việc.

4. Các cơ quan doanh nghiệp, các hộ kinh doanh lớn và các khu vui chơi cần tăng cường lực lượng bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera an ninh, chuông báo động để tăng khả năng bảo vệ tài sản.

5. Không uống rượu bia, say để dẫn đến mất kiểm soát về hành vi; tuyệt đối không tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Nếu bán hàng ăn tối hoặc kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí, cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không kinh doanh quá giờ quy định, đồng thời phải có biện pháp trông coi bảo vệ tài sản, không để mất ANTT tại cơ sở kinh doanh.

Khi phát hiện các hành vi phạm tội cần báo ngay cho Công an các xã, thị trấn hoặc gọi về số điện thoại trực ban hình sự Công an huyện Nho Quan 02293.866007 để kịp thời xử lý, giải quyết./.

Nguồn: CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN