Thứ bảy, ngày 04/05/2024

Bài tuyên truyền "Chủ động phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em"

Thứ ba, 09/08/2022

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thời gian qua, tình hình các vụ, việc xâm hại tình dục nói chung diễn biến phức tạp, đặc biệt đối tượng xâm hại là trẻ em, người dưới 16 tuổi chiếm tỷ lệ khá cao. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thời gian gần đây cũng đã xảy ra một số vụ, việc xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi, để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm sinh lý cho nạn nhân, gây bức xúc trong nhân dân. Qua điều tra, phân tích xác định nguyên nhân các vụ án là:

• Do tác động của các văn hóa phẩm đồi trụy, phim ảnh khiêu dâm phát tán tràn lan trên mạng Internet dẫn đến một bộ phận thanh thiếu niên có nhận thức lệch lạc, lối sống thực dụng, buông thả thiếu lành mạnh, thậm chí là bệnh hoạn dẫn đến phạm tội xâm hại tình dục.
  • Đối tượng xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi thường tiếp xúc với các trẻ em gái, thiếu niên tuổi dậy thì để dụ dỗ cho điện thoại, tiền, quà, bánh... tạo thiện cảm (trong một số trường hợp, nạn nhân trẻ em đồng tình giao cấu với đối tượng), sau đó lợi dụng để đưa các cháu đến nơi vắng, những nơi ít người qua lại để thực hiện hành vi giao cấu.
  • Người bị hại là trẻ em gái do còn thiếu kinh nghiệm sống, chưa được trang bị kiến thức phòng tránh; chưa nhận thức đầy đủ về quan hệ giới tính; chưa đủ khả năng tự bảo vệ mình. nên dễ bị đối tượng lôi kéo, dụ dỗ để giao cấu.
  • Công tác phòng ngừa chưa được các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học chú trọng, quan tâm; nhất là sự quan tâm quản lý, theo dõi từ phía gia đình và nhà trường đối với con, em, học sinh mình.

Để phòng ngừa ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi, Công an huyện đề nghị:

1. Đối với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở
  • Tổ chức các hình thức tuyên truyền phù hợp, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong phòng, chống các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, kết hợp với công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên và học sinh.
  • Cùng với việc giáo dục đạo đức, văn hóa, nhà trường cần phối hợp với các ngành, đoàn thể quan tâm trang bị cho học sinh những kiến thức, hiểu biết về giới tính, đồng thời trang bị các kỹ năng sống để các em học sinh phòng tránh và có thể tự bảo vệ mình khỏi các hành vi xâm hại tình dục. Đặc biệt là truyền đạt cho các em kỹ năng phòng tránh tác động, ảnh hưởng xấu trong việc sử dụng điện thoại di động, các mạng xã hội như Facebook, Zalo... để các em tránh tiếp cận với các thông tin, hình ảnh có tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của mình.
  1. Đối với các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh cần thường xuyên chú ý theo dõi, nắm bắt diễn biến tư tưởng của con, em mình, chú ý đến những biểu hiện khác thường về tâm lý, nhất là đối với lứa tuổi mới lớn. Chú ý giáo dục về giới tính cũng như sức khỏe sinh sản đối với các cháu và trang bị kiến thức cần thiết để các cháu có ý thức phòng tránh các hành vi xâm hại tình dục. Có biện pháp kiểm soát, phát hiện và hạn chế thấp nhất việc cho các cháu tiếp xúc với người lạ thông qua các trang mạng xã hội.
  2. Đối với các nữ thanh thiếu niên, học sinh, cần nắm vững một số kĩ năng như sau:
  • Không ở trong phòng kín một mình với người lạ khác giới. Neu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.
  • Không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.
  • Không đi nhờ xe người lạ, hoặc sử dụng ăn uống của người lạ đưa.
  • Không cho ai tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào với các em.
  • Không ăn mặc hở hang dẫn đến tạo ham muốn không lành mạnh của đối tượng xấu.
  • Không gần gũi quá mức với người lạ, kể cả những người thân họ hàng.
  • Tuyệt đối không được nói dối cha, mẹ, bỏ học để theo người lạ, bạn bè nhất là những người quen biết trên mạng rủ đi du lịch, đi ăn uống, đi chơi bởi khi đó các em có thể bị lôi cuốn vào nạn buôn người hay xâm hại tình dục, có thể bị bóc lột tình dục.
  • Trường hợp đặc biệt: Khi bị xâm hại tình dục không được giấu diếm, hay có tâm lý tự mình giải quyết mà cần nói ra với cha, mẹ hay người lớn để xử lý, không để gây những tổn thương về mặt sức khỏe, tâm lý cho bản thân.

Công an huyện Nho Quan đề nghị các ngành, đoàn thể, địa phương cùng toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi, khi phát hiện vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Công an huyện Nho Quan qua số máy trực ban hình sự 0229.3866007 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN