Hội Nông dân Xích Thổ nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập hội nông dân Việt Nam 14/10; 160 năm danh xưng Nho Quan (1862-2022), đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, xã Xích

Thứ ba, 18/10/2022

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong huyện đang sôi nổi các phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất Chào mừng Kỷ niệm 160 năm danh xưng Nho Quan (1862-2022), đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, xã Xích Thổ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cuối năm 2022. Hội Nông dân xã Xích Thổ đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa thiết thực để chào mừng.

Trong đó, ngày 11/10, Hội đã phối hợp tổ chức ra mắt Cửa hàng nông sản an toàn Thanh Tùng chuyên cung cấp những mặt hàng được sản xuất theo chuỗi liên kết, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, do các HTX, Tổ hợp tác có uy tín và các hội viên nông dân trên địa bàn huyện sản xuất, gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp đạt các tiêu chuẩn Viet – Gap, OCOP, an toàn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, như: rau mầm, nấm sạch, khoai tây, khoai sọ, gạo nếp cau, bưởi da xanh...và các loại rau, củ, quả khác do chính hội viên nông dân sản xuất. Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Đây là một trong những địa chỉ tin cậy cung cấp các mặt hàng nông sản đảm bảo an toàn đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần thực hiện Đề án hỗ trợ cửa hàng nông sản an toàn, quảng bá tiêu thụ hàng hóa của VN nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng, hạn chế sử dụng túi ni long và đồ nhựa dùng 1 lần.

Tiếp đó, ngày 14/10 Hội nông dân tiếp tục phối hợp tổ chức ra mắt HTX sản xuất và chế biến Nông-Lâm Sản Xích Thổ. Tới dự có lãnh đạo đại diện Liên Minh HTX Tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Huyện Nho Quan, Hội nông dân Huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, MTTQ và các ngành đoàn thể. HTX được thành lập với mục tiêu nhằm thu hút mọi nguồn lực, phát huy thế mạnh sẵn có các địa phương để phát triển ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao độngxuất phát từ chính nhu cầu thực tế của các thành viên. HTX có trụ sở đặt tại Thôn Đại Hòa với 7 thành viên tham gia ( chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản như:.....). Tổng số vốn điều lệ của HTX là 500 tr/đ, vốn huy động là 500 tr/đ, vốn góp tối thiểu của thành viên là 50 tr/đ. HTX chuyên sản xuất, chế biến và dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản phẩm nông lâm sản. Các thành viên cùng tương trợ lẫn nhau, hoạt động theo phương châm “5 tự, 5 cùng”, nhằm tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, thân thiện môi trường, đảm bảo VSATTP. Từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm Nông – Lâm sản của Xích Thổ trên thị trường trong và ngoài huyện. Đây cũng là việc làm thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 160 năm Danh xưng Nho Quan, huyện NQ đạt chuẩn NTM và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam ( 14/10/1930 – 14/10/2022) Xích Thổ đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Bên cạnh đó, Căn cứ Hướng dẫn số 07-HD/HNDT ngày 13/4/2022 của BTV Hội ND Tỉnh Ninh Bình và chỉ đạo của của HND Huyện về việc tổ chức Đại hội chi Hội Nông dân (Nhiệm kỳ 2022-2027). BTV Hội Nông dân xã Xích Thổ đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến 10/10 chi hội cơ sở để chỉ đạo thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Để Đại hội thành công tốt đẹp, Hội đã phân công các đồng chí ủy viên BTV trực tiếp theo dõi, chỉ đạo từ công tác chuẩn bị các điều kiện theo quy định, xây dựng nội dung văn kiện, trang trí khánh tiết đến việc tiến hành Đại hội ở từng chi hội thôn xóm. Đồng thời lựa chọn thôn Liên Minh tổ chức ĐH điểm để rút kinh nghiệm ở các thôn còn lại. Đến thời điểm này, 10/10 chi hội đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội theo đúng quy trình và thời gian quy định. Nhìn chung công tác tổ chức đều đảm bảo về yêu cầu, chất lượng, có tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân (nhiệm kỳ 2017 - 2022); Đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp trong nhiệm kỳ mới (2022 - 2027). Kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành, hoạt động của Chi Hội trưởng, chi Hội phó. Lựa chọn những hội viên nông dân ưu tú, nhiệt tình, có trình độ, trách nhiệm với công tác Hội và phong trào nông dân; có khả năng tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng bầu vào Ban Chấp hành chi Hội, giữ chức chi Hội trưởng, chi Hội phó. Bầu đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân xã khóa XI (nhiệm kỳ 2023-2028). Quá trình tổ chức đại hội đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn về phòng chống dịch Covid - 19, phát huy được tính dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội nông dân xã tiếp tục phát động các phong trào thi đua, cuộc vận động tạo khí thế phấn khởi trong cán bộ, hội viên và nhân dân như: phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, chung sứcxây dựng nông thôn mới, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.