Thứ hai, ngày 06/05/2024

Hội nghị tiếp xúc giữa Tổ số 1 Đại biểu HĐND Huyện với cử tri 3 xã Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Lâm

Thứ hai, 14/11/2022

Sáng ngày 14/11/2022, tại Hội trường UBND xã Xích Thổ, tổ số 1 Đại biểu Hội đồng nhân dân Huyện Nho Quan đã có cuộc tiếp xúc với đại diện cử tri các xã: Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Lâm trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Hoàng Khắc Tiệp - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện, các ông bà trong Tổ số 1 Đại biểu HĐND Huyện, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn, các đơn vị thuộc UBND huyện. Các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền thôn, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư 3 xã.

(Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri)

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ số 1 HĐND Huyện Nho Quan, Khóa X đã thông báo với cử tri về dự kiến, nội dung chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND huyện (Nhiệm kỳ 2021 – 2026); Báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện Nho Quan năm 2022 và kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9 của HĐND Huyện.

Tiếp đó, đại diện cử tri các xã đã nêu các ý kiến, kiến nghị về các vấn đề được nhân dân quan tâm. Trong đó, cử tri xã Xích Thổ đề nghị HĐND-UBND huyện quan tâm xem xét, tiếp tục đầu tư nâng cấp hoàn thiện nhằm khép kín toàn  bộ tuyến đê bao ngăn lũ khu vực Đồng Tráng để bảo vệ an toàn cho hơn 200ha lúa cây màu và chủ động trong công tác PCTT. Đề nghị Huyện quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đê đập ông Thiệu nằm trong khu vực gạt lũ, có chiều dài khoảng 1,0km hiện nay do cốt thấp, mặt tràn bị xuống cấp, đề nghị lắp đặt thêm 1 điểm cống qua đường giao thông giáp với xã Gia Sơn để đảm bảo việc tiêu thoát nước. Cử tri đề nghị UBND huyện chỉ đạo các nhà mạng kiểm tra và có biện pháp khắc phục hệ thống đường dây cáp quang, dây mạng Internet dọc đường 479 và các khu dân cư nhiều cột bị xiêu vẹo; đường dây võng, thấp gây mất an toàn và không đảm bảo mĩ quan. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ, sớm triển khai thi công các công trình dự án đã được phê duyệt năm 2022 (như Trạm y tế xã, nhà làm việc của Công an xã). Đề nghị Điện lực Nho Quan khảo sát, nâng cấp tuyến đường dây điện từ trạm biến áp gần nhà ông Bùi Đình Sân vào khu vực Đồi Dâu, thôn Hùng Sơn, hiện nay cột điện xuống cấp, cũ nát, dây điện không đảm bảo, gây nguy hiểm và mất mỹ quan. Đề nghị di chuyển cột điện và đường dây điện trong vườn nhà ông Tống Văn Việt ra ngoài hành lang đường giao thông liên xã để đảm bảo an toàn. Đồng thời, khảo sát, thay thế 2 cột điện từ đường trục thôn vào xóm đồi Sui do 2 cột điện này đã bị gãy. Về kinh phí hỗ trợ hoạt động cho Ban phát triển thôn, cử tri xã Xích Thổ đề nghị cấp trên tiếp tục có chính sách hỗ trợ phù hợp để các thôn duy trì các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Cử tri xã Gia Sơn đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng trường Tiểu học Gia Sơn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và hỗ trợ kinh phí sửa chữa cống đê Làn Nanh, Cống đê Đầm Mắm, Cồ Ruối, Ao Đăm, Rộc Chuối thuộc tuyến đê Bối chống lũ Tiểu mãn thuộc địa bàn xã Gia Sơn hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị huyện quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến kênh Cấp I, từ trạm bơm Lủ đi thôn Xuân Long với chiều dài khoảng 2.500m, dẫn nước phục vụ sản xuất cho diện tích đất của 6/7 thôn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Khắc Tiệp - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thông báo với cử tri một số kết quả nổi bật trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Huyện năm 2022. Đặc biệt là công tác chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm Danh xưng Nho Quan, công bố Quyết định Huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời, đồng chí cũng tiếp thu và giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền. Trong đó, vcác vấn đề còn tồn tại của hệ thống điện đồng chí đề nghị ngành Điện lực, Viễn thông Viettel Nho Quan khẩn trương khảo sát và triển khai ngay các biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho nhân dân và mĩ quan nông thôn. Vviệc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Ban phát triển thôn thì theo Nghị Quyết của HĐND Tỉnh quy định không còn hỗ trợ cho thôn khi đã về đích NTM. Kiến nghị này của cử tri, đồng chí xin tiếp thu  và sẽ báo cáo HĐND Tỉnh vào kỳ tiếp xúc cử tri sắp tới. Về đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng trường THCS Gia Sơn để đạt chuẩn QG mức độ 2, theo quy định trách nhiệm đầu tư cơ sở vật chất trường học thuộc UBND xã. Đồng chí đề nghị xã Gia Sơn cần khảo sát, quy hoạch đất, lập hồ sơ trình UBND Huyện đưa vào đấu giá đất để tạo nguồn kinh phí. Về việc sửa chữa đê Làn Nanh, Đầm Mắm... Huyện đã kiểm tragiao Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với xã Gia Sơn khảo sát đề nghị UBND huyện đưa vào kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Đối với việc đầu tư xây dựng các công trình trạm y tế, trụ sở công an đã được đưa vào dự án đầu tư công trung hạn, sẽ triển khai theo từng giai đoạn... Một số vấn đề khác đồng chí tiếp thu và trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các xã Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Lâm tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT  XH của huyện, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ họp HĐND xã cuối năm. Chú trọng đảm bảo tình hình ANCT – TTATXH, PCD Covid - 19 trên địa bàn. Đặc biệt là tiếp tục phát động đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 160 năm Danh xưng Nho Quan, đóng Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động Hạng ba. Cùng với các địa phương trong toàn huyện tổ chức các hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, tuyên truyền trực quan...tạo cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp để chào mừng.