Thứ hai, ngày 06/05/2024

Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

Thứ tư, 11/10/2023

Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xích Thổ. Được sự nhất trí của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xích Thổ.

Chiều ngày 10/10/2023, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 và triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nhiệm kỳ 2024-2029.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Văn Hưng - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã, các đồng chí Đại diện các tổ chức chính trị xã hội trong xã, các ông bà trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các ông, bà trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, thanh tra nhân dân 10 thôn.

(Các dại biểu dự hội nghị)

Tại hội nghị Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của MTTQ xã 9 tháng đầu, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023; Triển khai Kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội với Ban công tác Mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở khu dân cư; Triển khai Hướng dẫn tổ chức hội nghị Ban công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2024-2026 và Kế hoạch tổ chức đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024-2029.

Trong 9 tháng đầu năm,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã luôn bám sát chương trình, nhiệm vụ công tác của Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện, các nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy xã, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước,  tiếp tục làm tốt công tác với vai trò là nhịp cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tích cực tuyên truyền trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.  Duy trì, phát huy hiệu quả cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hướng dẫn thôn Đại Hòa hoàn thiện các tiêu chí thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Tham mưu cho Đảng ủy tổ chức phát động ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”  năm 2023 đạt kết quả cao. Phối hợp triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết từ nguồn quỹ “ Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ số tiền là 50.000.000 đồng cho hộ gia đình ông Bùi Văn Hấn thuộc hộ nghèo thôn Đại Hòa. Phối hợp với UBND xã rà soát, kiểm tra đề nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 10/3/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình. Ủy ban MTTQVN triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình: Mô hình “Vận động hộ già cả, neo đơn về ở với con, cháu để chăm sóc, phụng dưỡng”; mô hình “Phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình và khu dân cư”; mô hình "Vận động đồng bào có đạo và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn xã. Tổ chức lắp đặt 20 pano tuyên truyền về các mô hình của Mặt trận phát động tại thôn Đại Hòa xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban công tác Mặt trận các khu dân cư, tăng cường công tác giám sát các hoạt động của các khu dân cư, duy trì hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Hưng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được và chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong 9 tháng đầu năm. Đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trong chương trình công tác quý IV năm 2023. Đồng chí đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã cần tập trung và một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.  Tuyên truyền về kế quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương; đặc biệt là công tác duy trì và phát huy các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, triển khai tốt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo kế hoạch đã được cấp ủy phê duyệt; nội dung giám sát phải gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; Tổ chức tốt hội nghị đối thoại giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc với các ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn; Tuyên truyền kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Chuẩn bị các điều kiện, các văn bản để tổ chức đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc xã nhiệm kỳ 2024-2029 vào quý I năm 2024. Phát huy hơn nữa xứng đáng là khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền với nhân dân./.

Nguồn: MTTQ xã