Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Xích Thổ: Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ hai, 02/08/2021

Xích Thổ là xã khó khăn của huyện Nho Quan, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, nhờ vào nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn xã đã được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế hộ, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

Mô hình phát triển chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Văn Vượng ở xã Xích Thổ.

Đầu tháng 7, chúng tôi cùng cán bộ Ngân hàng CSXH về xã Xích Thổ để tìm hiểu hiệu quả của các chương trình tín dụng CSXH trên vùng đất khó này. Trong cái nóng oi ả, chói chang của những ngày nắng nóng nhất, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, nụ cười của cán bộ và người dân nơi đây vì nhờ vào các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các chương trình tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững, vươn lên trở thành hộ khá giả trên chính mảnh đất quê hương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Bùi Tuấn Vương, Chủ tịch UBND xã Xích Thổ cho biết: Với phương châm "bình xét đúng đối tượng, giải ngân kịp thời, đầu tư vốn đúng mục đích, hiệu quả", những năm qua nguồn vốn của Ngân hàng CSXH thực sự có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo của địa phương.

Hiện nay, tại Xích Thổ đang thực hiện 8 chương trình cho vay vốn ưu đãi. Tính đến hết tháng 6, dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã là trên 25 tỷ đồng với hơn 1.100 hộ còn dư nợ. Các chương trình đều phát huy hiệu quả và các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Trong đó, chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn có hiệu ứng rất tốt, tạo điều kiện cho các hộ không thuộc diện hộ nghèo được tiếp cận vốn ưu đãi đầu tư các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn này đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cũng nhờ nguồn vốn này trước đây nhiều hộ thuộc diện khó khăn đã vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Điển hình như hộ anh Hoàng Văn Vượng, thôn Đức Thành được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn thuộc Hội Nông dân xã Xích Thổ bình xét được vay vốn ưu đãi từ chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.

Năm 2015, gia đình anh được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, cùng với nguồn vốn vay thêm của anh em, gia đình anh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, nuôi ong lấy mật và đầu tư mở hàng tạp hóa.

Anh Vượng cho biết: Sau hơn 1 năm đầu tư, mô hình phát triển kinh tế của anh bước đầu có hiệu quả. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình anh đã phát triển lên 20 con lợn nái, hàng trăm lợn thịt, hàng trăm con gà thả vườn, 100 thùng nuôi ong mật...

Mỗi năm gia đình anh xuất bán trên 10 tấn lợn thịt, vài tạ gà. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm. Nhờ phát triển kinh tế hộ, gia đình anh có điều kiện xây nhà cao tầng, sắm sửa đầu tư cho gia đình và cho con cái học hành.

Cũng từ nguồn vốn ưu đãi, hiện gia đình bác Hoàng Kim Mười, thôn Đức Thành đã có trang trại chăn nuôi lợn với quy mô 40 con nái và hàng trăm lợn thịt. Bác Mười cho biết: Trước đây, gia đình bác chủ yếu nuôi bò nhưng do không có diện tích chăn thả nên mỗi năm cũng chỉ duy trì từ 1-2 con bò sinh sản.

Được Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn bình xét và Ngân hàng CSXH tạo điều kiện, cách đây 2 năm gia đình bác được vay 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Cùng với vốn sẵn có, gia đình bác đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Qua hai năm đầu chăn nuôi lợn, đến nay mô hình kinh tế của gia đình bác đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên trong gia đình.

Như vậy, nhờ vào nguồn vốn các chương trình của Ngân hàng CSXH những năm gần đây, Xích Thổ đã có sự bứt phá về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương hoàn thành các tiêu chí  nông thôn mới và về đích vào năm 2017.

Hiện nay, diện mạo nông thôn của Xích Thổ có nhiều khởi sắc, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Trong thời gian tới, với sự tiếp vốn của Ngân hàng CSXH, Xích Thổ sẽ có thêm nguồn lực mới để địa phương có những bước phát triển toàn diện và vững chắc hơn.

Bài, ảnh: Giáng Hương