Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Thôn Liên Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Chủ nhật, 13/11/2022

Sáng ngày 12/11/2022, Thôn Liên Minh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Cao Các - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã Xích Thổ, đại diện các thôn cùng đông đảo nhân dân và con em xa quê.

Thôn Liên Minh hiện có 220 hộ/800 nhân khẩu, chi bộ có 50 đảng viên, 4 tổ chức chính trị xã hội, 2 tổ chức xã hội và 7 tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự. Thực hiện Kế hoạch của UBND xã về xây dựng khu dân cư NTM Kiểu mẫu, thôn đã xây dựng phương án tổ chức triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cho từng thanh viên Ban phát triển thôn phụ trách các tiêu chí. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú để vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Đã tổ chức 9 hội nghị với 850 lượt người tham dự, treo 8 băng zôn, 30 pa nô, áp phíc, 2 biển chỉ dẫn hành chính...Phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, theo phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng” và đảm bảo công khai, minh bạch. Do vậy đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Tổng nguồn lực xây dựng khu dân cư NTM Kiểu mẫu là 9 tỷ 750 tr/đ. Trong đó, ngân sách cấp trên hỗ trợ 250 triệu đồng. Hỗ trợ theo Đề án 152 là 30 triệu đồng, Văn phòng  điều phối hỗ trợ bộ dụng cụ thể dục thể thao trị giá 30 triệu đồng. Ủy ban nhân dân Huyện khen thưởng 20 tiệu đồng, ngân sách xã hỗ trợ 167tr/đ gồm xi măng và trang thiết bị. Vốn cộng đồng dân cư, công lao động, hiện vật đóng góp trực tiếp là 9 tỷ 500 tr/đ (chiếm 97%). Đã tiến hành tu sửa nhà văn hóa, mua sắm bàn ghế phục vụ sinh hoạt, hội họp, vẽ các tuyến đường tranh bức họa, trồng 2km cây xanh, bóng mát... Đến nay, 100% tuyến đường trục và liên thôn được bê tông hóa, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa và đều có hàng cây bóng mát, 100% tuyến đường trục có điện chiếu sáng ban đêm. Lắp đặt 10 hệ thống biển báo ATGT trên tuyến đường theo quy định của Bộ GTVT. Nhà văn hóa thôn có khuôn viên rộng 1.88m2 đảm bảo 300 chỗ ngồi, có sân thể thao, vệ sinh môi trường được đảm bảo.

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, sản xuất, chăn nuôi chuyển dịch theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa cây con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà. Tổng diện tích gieo trồng cả năm là trên 81 ha, Tổng SLLT có hạt đạt 982,3 tấn, tổng đàn gia súc, gia cầm có hơn 10.000 con, diện tích nuôi trồng thủy sản là 5 ha. Đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, bình quân từ 7,8 thửa/hộ giảm còn 3,4 thửa/hộ, có 2 máy làm đất cỡ lớn và 2 mấy gặt đập liên hoàn. Thôn có 3 mô hình kinh tế tiến tiến. TTCN có bước phát triển với 172 hộ kinh doanh dịch vụ tạo việc làm cho gần 360 lao động ở 31 loại hình dịch vụ với mức thu nhập khá. Ngoài ra nhiều lao động làm việc tại các Công ty và đi xuất khẩu lao động. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 65tr/đ/ng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%.

Tại buổi lễ, thay mặt HU – HĐND – UBND Huyện đ/c Nguyễn Cao Các - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện đã trao Bằng công nhận Khu dân dân cư NTM Kiểu mẫu cho thôn Liên Minh.

Nhân dịp này, đã 03 tập thể, 08 cá nhân được UBND xã Xích Thổ tặng giấy khen vì có thành tích trong xây dựng NTM.