Chủ nhật, ngày 05/05/2024

Mô hình trồng cây khoai Ngó ngọt bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu, 31/12/2021

Mô hình trồng cây khoai Ngó ngọt bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao

Đó là mô hình trồng Khoai ngó ngọt của hộ chị Bùi Thị Chiên, thôn Đức Thành, xã Xích thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với diện tích canh tác 1.800 m2 tương đương 5 sào Bắc bộ.

Là Chi hội trưởng chi hội nông dân kiêm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ và cũng là một nông dân nhiều năm gắn bó với đồng ruộng, chị Chiên biết khá nhiều về các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhưng trước đây với cây Khoai ngó ngọt thì chị chưa từng biết đến bao giờ. Một lần tình cờ chị được người quen giới thiệu  mô hình trồng khoai ngó ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao và có đầu ra ổn định, thêm vào đó kỹ thuật trồng cũng đơn giản, cây ít sâu bệnh nên chị đã liên hệ chủ nhiệm Hợp tác xã Ninh Tiến để thăm thực tế và hỏi về kỹ thuật chăm sóc cũng như giống giống cây khoai ngó ngọt.

Chị Chiên chia sẻ: “Sau khi thăm mô hình về tôi đã mạnh dạn bàn với chồng và con chuyển đổi diện tích khu đất rộc ở gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc, và đã được gia đình đồng ý. Tôi bắt tay vào làm đất và trồng.”

Đầu tiên gia đình chị  đã thu dọn sạch cỏ, làm rãnh và đã trồng thành hàng để sau thuận tiện cho việc bơm dưỡng và chăm sóc, chị bắt đầu trồng từ tháng  5/2021  đến tháng 7/2021 cho thu hoạch

Sau 2 tháng cho thu hoạch, mỗi lứa cho thu hoạch từ 30 kg - 40kg/ sào và cứ  1 tuần lại cho thu hoạch 1 lứa.

(Diện tích cây khoai ngó ngọt của gia đình chị Bùi Thị Chiên thôn Đức Thành)

Chị Chiên  cho biết, trước đây với diện tích 1800m2  đất canh tác lúa, trồng ngô mỗi vụ chị thu lợi nhuận khoảng 4- 5 triệu/1800 m2. Bình quân 1 năm 2 vụ chị thu lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng nếu trúng mùa được giá. Còn bây giờ cũng với 1800m2 trồng cây khoai lấy ngó ngọt mỗi tuần chị đều thu hoạch tầm 150- 200 kg/1800m2  với giá bán 15.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí phân bón chị thu lợi nhuận từ 9-10 triệu bằng 1 năm canh tác lúa, ngô. Bước đầu cho thấy mô hình trồng khoai ngó ngọt mang lại hiệu quả kinh tế chị cũng rất phấn khởi, thời gian tới chị sẽ nhân rộng diện tích trồng cây khoai ngó ngọt thêm 5 sào nữa.

Theo Chị cây khoai ngó ngọt dễ trồng, chăm sóc cũng đơn giản, không tốn nhiều chi phí phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu gia đình tận dụng nguồn phân gà, sau mỗi lần lấy ngó lại bơm dưỡng nước cho cây phát triển ra ngó. Phải giữ ruộng khoai ngó ngọt không có cỏ để hạn chế các loại sâu gây hại. Ngó khoai ngọt thì có thể chế biến thành nhiều loại được bà con nông dân xung quanh đánh giá khá ngon: xào tỏi, nấu canh chua, làm gỏi, làm dưa, luộc,...

(Những bó ngó  khoai ngọt  của gia đình nhà chị Chiên thôn Đức Thành)

Hiện tại trên địa bàn xã đã được một số bà con xung quanh mô hình trồng khoai ngó ngọt tham quan học hỏi mô hình vì bước đầu có hiệu quả khá ổn. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều bà con xung quanh chuyển đổi đất cây trồng kém hiệu quả sang mô hình mang lại hiệu quả kinh tế như mô hình của chị Chiên giúp bà con nhân dân trong thôn cải thiện kinh tế cũng như giúp địa phương xã Xích Thổ ngày càng phát triển hướng đến một xã Nông thôn mới nâng cao.