Chủ nhật, ngày 05/05/2024

KHU DÂN CƯ LẠC LONG ĐÓN ĐOÀN THẨM ĐỊNH KHU DÂN CƯ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Thứ tư, 08/09/2021

Sáng ngày 08/9/2021, thực hiện Quyết định số 847/QĐ-UBND ngày 27/3/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan, Tổ thẩm định tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của huyện tiến hành thẩm định các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đối với thôn Lạc Long. Tham gia tổ thẩm định có đồng chí Bùi Văn Thể, Huyện ủy viên,  Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện, tổ trưởng tổ  thẩm định cùng với các đồng chí đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện, là thành viên tổ thẩm định. Cùng làm việc với đoàn thẩm định, có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Xích Thổ; Ban chỉ huy, ban phát triển thôn Lạc Long.

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ thẩm định đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí, kiểm tra hồ sơ, nghe đồng chí Nguyễn Thế Hương, Trưởng thôn, Trưởng ban phát triển thôn Lạc Long báo cáo kết quả xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới thôn Lạc Long.

Xác định xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân cùng với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chi bộ thôn đã phát huy tinh thần gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên đi đầu trong mọi hoạt động, hiến kế những cách làm hay, sáng tạo để cùng nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng thôn sớm trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

(Một số hình ảnh tiêu biểu khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu thôn Lạc Long, xã Xích Thổ)

Để xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn,  Ban chỉ huy, ban phát triển thôn đã vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; xây dựng mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”, xây dựng các tuyến đường cờ, đường điện thắp sáng, mở rộng hai bên các tuyến đường, vẽ bức họa, trồng hoa tạo cảnh quan ven đường, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở mang các ngành nghề, dịch vụ, mô hình kinh tế cho thu nhập cao, chú trọng nhân rộng các mô hình kinh doanh dịch vụ tiểu thủ công nghiệp.

Sau thời gian tập trung triển khai, thôn Lạc Long đã huy động được tổng nguồn lực 1,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện, xã hỗ trợ là 120 triệu, và 94 tấn xi măng, còn lại là nhân dân đóng góp mỗi khẩu 300.000 đồng/khẩu,  ngoài ra thôn đã vận động ủng hộ được 30 triệu đồng từ con em trong thôn. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã hoàn thiện 10/10 tiêu chí khu nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, các tuyến đường trục thôn đã được kiên cố hóa 100%, đường đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,5 triệu đồng/người /năm, trong thôn chỉ còn 8 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, không còn hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội, trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 80% số hộ có đủ công trình vệ sinh, 100% số hộ có nhà xây kiên cố. Công tác vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc xây lò xử lý rác thải tự  thu gom, xử lý rác thải. Chi bộ thôn đạt “Trong sạch vững mạnh” trong nhiều năm liền, thôn và các đoàn thể đều đạt xuất sắc, không có tụ điểm phức tạp tệ nạn xã hội và không có người mắc các tệ nạn xã hội, người dân trong thôn luôn chấp hành tốt pháp luật, quy ước, hương ước của cộng đồng, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 85%, không có trẻ em bỏ học, duy trì tốt quỹ khuyến học của các dòng họ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, hiệu quả thu hút được nhiều bà con tham gia.

Tổ thẩm định “Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu” huyện  đã đánh giá cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn Mới kiểu mẫu của thôn Lạc Long. Đồng thời, công nhận thôn Lạc Long đủ các điều kiện để đề nghị cấp trên công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021.Tuy vậy, trong thời gian tới tổ thẩm định đề nghị thôn Lạc Long  cũng cần tiếp tục hoàn thiện một số tiêu chí nhỏ trong các tiêu chí về hạ tầng, tiêu chí vệ sinh môi trường, tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Có được kết quả trên, là do sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Đảng ủy, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng trọng tâm, trọng điểm của UBND xã, sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã. Đặc biệt, là sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân thôn Lạc Long. Đây là kết quả, là tiền đề để khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Lạc Long vững bước, phát triển đi lên trong thời gian tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXXIV đã đề ra, phấn đấu từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã Xích Thổ trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.