Thứ tư, ngày 08/05/2024

Thông báo tình hình bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông xuân năm 2022

Thứ tư, 20/04/2022

Đến nay, trà lúa xuân sớm giai đoạn đòng già đến trỗ bông; trà xuân muộn đang giai đoạn phân hóa đòng đến làm đòng; diện tích lúa đã trỗ là 500 ha. Nhìn chung trên phạm vi toàn huyện cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt do điều tiết nước hợp lý, chăm sóc và phòng trừ các đối tượng gây hại kịp thời.

Qua kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho thấy bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện và gây hại cục bộ trên những ruộng lúa xanh tốt, bón thừa đạm, giống nhiễm như: TBR 225, J02... Tỷ lệ bệnh nơi cao: 5-10%; cá biệt: 30-50% số lá thuộc xã Văn Phú. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá trên địa bàn huyện là 0,3 ha, trong đó nhiễm nặng 0,1 ha, nhiễm trung bình 0,2 ha, diện tích đã phòng trừ 0,3 ha.

Trong thời gian tới, nếu thời tiết nắng mưa xem kẽ kết hợp với nguồn bệnh sẵn có trên đồng ruộng, bệnh đạo ôn lá sẽ tiếp tục lây lan, gây hại rộng trên trà lúa xuân muộn và bệnh đạo ôn cổ bông sẽ gây hại ở giai đoạn lúa trỗ bông - chắc xanh. Nếu không phát hiện và phòng chống kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất lúa.

Ngoài ra, chuột tiếp tục gây hại tăng trên các trà lúa, bệnh khô vằn hại rải rác; bệnh bạc lá hại cục bộ; sâu keo mùa thu hại rải rác trên cây ngô.

Trước tình hình bệnh đạo ôn có khả năng lây lan và gây hại trên diện rộng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đề nghị:

1. Đảm bảo đủ nước, bón phân cân đối, đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây khoẻ, tăng khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại.
  2. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phun trừ kịp thời khi tới ngưỡng. Cụ thể:

* Đối với ruộng bị bệnh đạo ôn lá:

• Dừng việc bón các loại phân, đặc biệt là phân đạm. Không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá và luôn giữ đủ nước trong ruộng từ 2-3 cm.
  • Tiến hành phun trừ trên những ruộng có tỷ lệ bệnh > 3% số lá bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Bump 650WP, Kasoto 200SC, FuJione 40WP, Beam 75WP, Kabim 30WP, Bamy 75WP, Fu-army 30WP...

- Đối với những ruộng bị bệnh nặng phải phun kép 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày, trước khi phun thuốc cần loại bỏ các lá bị bệnh nặng tiêu huỷ rồi mới tiến hành phun thuốc.

• Đối với bệnh đạo ôn cổ bông: Phun phòng theo tốc độ lúa trỗ trên những ruộng đã bị bệnh đạo ôn lá, ruộng xanh tốt, gần nguồn bệnh, giống nhiễm khi lúa thấp tho trỗ từ 3-5% số bông. Những ruộng bị đạo ôn lá nặng, cần phun kép hai lần, lần 2 sau lần 1 từ 5-7 ngày bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Kasoto 200SC, Bump 650WP, Katana 20SC, Kabim 30WP, Filia® 525SE, Beam 75WP, Bamy 75WP... (Chú ý: Đảm bảo lượng nước thuốc đã pha từ 25-30 lít/sào).
  • Đối với chuột hại: Tiếp tục diệt trừ chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công như: đào bắt, hun khói, đặt các loại bẫy.

Ngoài ra, cần theo dõi, phát hiện và phun trừ sâu khoang, sâu cuốn lá trên cây lạc; sâu keo mùa thu trên cây ngô.

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, chỉ đạo các HTX Nông nghiệp và đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật để phòng trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch hại gây ra./.