Thứ tư, ngày 08/05/2024

Thông báo của Hợp tác xã nông nghiệp về tình hình sâu bệnh hại cuối vụ và hướng dẫn biện pháp phòng trừ

Thứ ba, 22/08/2023

Thông  qua kiểm tra trực tiếp của cán bộ Hợp tác xã trong các ngày từ 13 đến 18 tháng 8 năm 2023.  Hiện nay trà lúa hè thu mùa cực sớm cấy trước 15 tháng 6 đang giai đoạn đòng trỗ đến trỗ đông bông, trà lúa mùa sớm cấy trước 30 tháng 6 đang giai đoạn đòng non đến  ôm đòng  cây lúa mùa cấy trước ngày 10 tháng 7 hoặc  lúa xạ đang giai đoạn  phân hóa đòng đến đòng mon. Thời tiết sang tháng 8 năm 2023 đã  chuyển biến tích cực, nắng mưa xen kẽ,  nền nhiệt độ không quá gay gắt, mưa nhiều xong cũng ở mức mưa vừa  nên không gây ngập úng, do điêu kiện thời tiết trên, đến thời điểm hiện tại  cây lúa sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Về tình hình sâu bệnh hại trên đồng ruộng đã và đang xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại như sau:

Trà lúa hè thu mùa cực sớm đang xuất hiện sâu đục thân lứa 5 bướm ra rộ từ ngày 10 đến 15 tháng 8 dụ kiến sâu non nở rộ  từ ngày 15 đến 25 tháng 8 gây bông bạc giai đoạn lúa trỗ bông phơi hoa với diện tích trà hè thu mùa sớm và gây dảnh héo đỏ với lúa trỗ sau 20 thángs 8.

Sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 bướm ra rộ sớm hơn với sâu đục thân lứa 5 khoảng 2 đến 5 ngày,  mật độ trung bình 1 đến  2 con / m2  cá biệt có diện tích mật độ sâu cao hơn 3 đến 5 con/ m2 tập trung diện tích lúa xanh tốt bón phân không cân đối mật độ sâu cao có thể gây xơ trắng lá lúa giai đoạn lúa làm đòng. Riêng diện tích lúa đã có đòng non trở đi sâu cuốn lá không còn gây hại được nên không cần quan tâm.

Tình trạng chuột hại đã được  tập thể và xã viên tổ chức diệt tích cực bằng mồi bả,cơ bản đã khống chế  được mật độ và mức độ hại, tuy nhiên ở một số xứ rộc nhỏ lẻ, xen kẽ khu dân cư và gần đồi cây, gò bãi chuột vẫn còn và cắn hại cục bộ, rải rác..

Trên cây lúa mùa sớm và mùa trung dện tích đất đồng rộc  Rầy các loại lứa 5 đang giai đoạn rầy cám đến tuổi1 mật độ trung bình từ 300 đến 400 con/m2 cá biệt diện tích lúa xạ, diện tích lúa non mật độ cao từ 1.000 đến 2.000 con/m2 rầy chích hút sẽ gây đỏ lúa  mùa trung và cháy cục bộ  ở diện tích mùa sớm. Trên diện tích lúa sắp trỗ

Bệnh trên cây lúa mùa sớm, mùa trung bệnh vàng Lá, đốm sọc vi khuẩn gây hại cục bộ, rải rác hầu khắp các xứ đồng. Nguyên nhân do vàng sinh lý chuyển giai đoạn và bón phân không cân đối đặc biệt là tình trạng thiếu ka ly.

Bệnh khô vằn, thối nhũn thân lá lúa giai đoạn lúa làm đòng đến trỗ chín, bệnh nặng gây lem lép hạt giảm năng suất cuối vụ. Đặc biệt bệnh đạo ôn lá đã phát sinh gây hại trên diện tích giống nhiễm như BC15; TBR 225; Thiên ưu 8, và một số lúa thơm khác, lưu ý những diện tích vụ chiêm xuân đã bị nhiễm có thể các giống lúa vụ này không phải giống dễ nhiễm bệnh vẫn nhiễm bệnh do nguồn bệnh đã có sẵn trong đất, bờ cỏ.

Trước tình hình sâu bệnh hại trên Hợp tác xã nông nghiệp khuyến cáo và hướng dẫn biện pháp chăm sóc lần cuối cho lúa mùa trung và phòng trừ sâu bệnh hại như sau:

- Đối với cây lúa mùa sớm, mùa trung, diện tích gieo xạ, cấy muộn cần bón đủ lượng phân cân đối đặc biệt là lượng kaly mỗi sào bón bổ sung từ 3 đến 5kg, quan tâm trừ rầy kết hợp trừ sâu cuốn lá, sâu đục thân 2 chấm, phun phòng trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu như Pờ- Rê- Va- Thon, Đa- Su –Kê, Gôn Đa; A-Na Sát thế hệ mới: kết hợp với A- Po –Lít; Va – ly - đa – my – cin để phòng ngừa bệnh vàng lá đốm sọc vi khuẩn và bệnh khô vằn. Thời gian phun từ ngày mùng 12 đến 25 tháng 8 năm 2023, tùy theo trà lúa sinh trưởng, lúa đòng trỗ sớm sâu bệnh phát sinh gây hại sớm, lúa sinh trưởng muộn, bệnh gây hại muộn hơn.

- Đối với diện tích lúa BC15, BTR2.25; Bắc Thơm số 7, Thiên ưu 8 và một số giống lúa thơm khác thì nên phun đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông. Bằng thuốc đặc trị  Ka – Bum; Bum - Gôn ….Phun định kỳ lần 2 cách lần 1 từ 5 đến 7 ngày hoặc phun khi lúa trỗ  lần cuối khi lúa trỗ thoát hoàn toàn.

- Đối với diện tích lúa hè thu, mùa cực sớm quan tâm trừ sâu đục thân hai chấm bằng các loại thuốc đặc trị như Đa – su – kê; Pờ – Rê – Va – Thon. Thời gian phun từ ngày 12 đến 20 tháng 8. Có thể  phun ghép với thuốc diệt trừ rầy cùng lúc với các đối tượng sâu bệnh hại trên để giảm bớt công phun thuốc.

Kế hoạch diệt chuột  Đợt 3 vụ mùa 2023. Hiện nay cây lúa đã phân hóa đòng đến đòng trỗ là nguồn thức ăn ưa thích của chuột, chuột ít đến không  ăn mồi bả  Hợp tác xã  phát động nhân dân diệt chuột bằng các biện pháp  diệt chuột thủ công như bẫy bả, hun khói, đổ nước, đào bắt để diệt chuột bảo vệ mùa màng. Tạm dừng cấp mồi bả sau ngày 20 tháng 8 năm 2023 và chỉ tẩm bả cho các hộ có mồi bả mang đến hợp tác xã vào các buổi chiều trong tuần, tập thể sẽ thu mua đuôi chuột  với giá 3.000, đ/1 đuôi, chuột trưởng thành và còn tươi. Địa điểm thu mua tại cửa dịch vụ HTX vào các buổi chiều trong tuần, từ ngày 23 tháng 8 đến ngày15 tháng 9 năm 2023.

Trên đây là thông báo về tình hình sâu bệnh hại, hướng dẫn các biện pháp chăm bón cho cây trồng và phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột để bảo vệ mùa màng. Hợp tác xã  nông nghiệp đề nghị ban chỉ huy các thôn tăng cường đôn đốc các hộ xã viên tổ chức thực hiện theo nội dung thông báo này./.

Nguồn: HTX nông nghiệp