Thứ tư, ngày 08/05/2024

PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Thứ năm, 19/05/2022

Hiện nay, đã vào mùa nắng nóng, đồng thời cũng là mùa mưa bão, lũ lụt hàng năm, cũng là thời gian có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất cao.

Một số nguyên nhân xảy ra tai nạn đuối nước bao gồm:

- Thời tiết nắng nóng cao điểm, dẫn đến người lớn và trẻ em đi tắm ao hồ, sông suối, nhưng không có kiến thức về bơi lội, không có người theo dõi quản lý, không có các thiết bị nổi như áo phao, phao cứu sinh và các thiết bị khác.

- Trong thời gian mưa bão, lũ lụt người đi thăm đồng, địa điểm sản xuất, bắt cá, thủy sản, đi vào hoặc trượt chân ngã xuống vùng nước sâu trũng, nước chảy siết... mà không có người đi cùng, không kịp thời phát hiện ứng cứu.

Để chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, Công an huyện đề nghị:

1. Các hộ gia đình có ao, hồ cạnh nhà (đặc biệt là các gia đình có trẻ em) tiến hành lắp đặt, gia cố hàng rào xung quanh ao, hồ; tại cầu ao phải có cổng và khóa thường xuyên, chỉ mở khi có người lớn. Những gia đình có ao, hố nhỏ, không mang lại giá trị kinh tế cao thì xem xét san lấp, vì hiệu quả kinh tế mang lại không đáng kể nhưng tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn.

2. Những gia đình có trẻ em trong mùa nắng nóng, tăng cường quản lý con cháu không để xảy ra tình trạng trốn gia đình đi tắm ao hồ, sông suối, các khu vực nước sâu, không có các thiết bị cứu sinh và người có kinh nghiệm quản lý.

3. Tạo điểu kiện cho con em, học bơi nhưng phải đảm bảo tập luyện tại khu vực nước nông an toàn và do người có kinh nghiệm giảng dạy.

4. Khi thời tiết cực đoan mưa bão, lũ lụt hạn chế đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, nếu cấp thiết phải ra khỏi nhà, cần đi thành từng nhóm để khi xảy ra tai nạn thì kịp thời ứng cứu. Không đi qua các đoạn nước sâu, chảy siết. 5. Đề nghị thôn xóm, tiến hành đánh giá hệ thống tiêu thoát nước, đối với các điểm vào mùa bão lũ, nước chảy siết thì báo cáo đề xuất chính quyền có hướng xử lý hoặc tiến hành rào, chắn, tuyên truyền nhân dân không đi qua khu vực đó trong những thời gian nguy hiểm.

Để phòng ngừa các tai nạn đuối nước thương tâm, kính mong nhân dân chú ý thực hiện./.