Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã từ năm 2019, sau thời gian thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bệnh dịch tả lợn châu phi đã dần được kiểm soát.
Tuy nhiên dịch bệnh vẫn còn tái phát ở một số thôn trên địa bàn xã. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình dịch bệnh tái phát tăng trở lại, trong đó chủ yếu là do một số hộ chăn nuôi lợn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tự giết mổ, bán chạy lợn ốm, mua lợn không rõ nguồn gốc; tự ý tái đàn khi chưa đảm bảo về điều kiện vệ sinh phòng bệnh, an toàn dịch bệnh; không khai báo kịp thời khi có hiện tượng lợn ốm chết...
Dự báo trong thời gian tới, trong khi bệnh dịch tả lợn châu phi không có vắc xin phòng bệnh, thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi rút dịch tả lợn châu phi phát triển nên tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nếu không tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ bùng phát ra diện rộng. Để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, Sau đây là hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian tới của ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu phi như sau:
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suôt đời, do vậy khó có thể loại trừ nếu để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi.
Vi rút dịch tả lợn Châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh.
Vi rút dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp: ở trong thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao vi rút có thể tồn tại được 3 đến 6 tháng; ở nhiệt độ 56 độ C tồn tại được 70 phút; ở nhiệt độ 60 độ C tồn tại được 20 phút; trong máu đã phân hủy tồn tại được 5 tuần; trong máu khô được 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày; trong máu ở nhiệt độ 4 độ C được 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39 độ c được 150 ngày; trong giăm bông được 140 ngày.
Vi rút dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đò dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh.
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 đến 4 ngày.
(Chủ yếu ở thể cấp tính)
Xuất huyết nhiều ở các hạch Lympho, ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách sưng to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong, túi mật sưng.
Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm và lây lan diện rộng trên địa bàn, cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:
1. Đối với các thôn chưa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi:
-Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn.
Trên đây là hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch tả châu phi xã, ban chỉ huy các thôn tăng cường công tác tuyên truyền khuyến cáo các hộ chăn nuôi áp dụng để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra./.
Truy cập: 257263
Trực tuyến: 9
Hôm nay: 228