Hướng dẫn Kỹ thuật chăm sóc lúa và cây trồng vụ Đông Xuân năm 2021-2022

Thứ hai, 28/02/2022

Vụ lúa Đông Xuân năm 2021-2022, toàn huyện gieo cấy hoàn thành diện tích kế hoạch trước ngày 25/2/2022. Tuy vậy, từ 20/1/2022 đến 25/02/2022 liên tục xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài, đặc biệt vào ngày 19 đến ngày 25/02/2022 xuất hiện đợt rét hại xuất hiện sương muối, gió may gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển cây trồng. Đặc biệt là diện tích lúa xuân muộn, diện tích lúa gieo thẳng và diện tích cây mầu.

Để bà con nông dân chủ động chăm sóc, bón phân khắc phục thiệt hại do các đợt rét hại gây ra, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật như sau:

• Trước hết cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời không để ruộng lúa cạn nước kéo dài. Tuyệt đối không bón phân đạm, phân bón có chứa đạm và phân bón qua lá có chất kích thích sinh trưởng cho cây lúa, cây mầu vào những ngày rét hại sương muối gió may. Chỉ bón phân khi cây lúa xanh lá, có rễ trắng để cây lúa phát triển nhanh hồi phục.
  • Kiểm tra thường xuyên đồng ruộng phát hiện diện tích lúa cạn nước, điều tiết nứơc kịp thời, không để xảy ra ruộng cạn nước lâu ngày. Đặc biệt ở diện tích lúa gieo thẳng cần điều tiết nước sắp mặt ruộng và giữ ẩm thường xuyên.
  • Kiểm tra những diện tích bị chuột, ốc bươu vàng gây hại và lúa bị chết rét, tiến hành tỉa dặm ngay để ổn định mật độ kịp thời; Ở những diện tích lúa bị chết rét từ 30-50 % trở lên nếu chưa có mạ gieo dự phòng cần khẩn trương ngâm ủ hạt giống và gieo mạ nền có che phủ nilon khi mạ đạt 2,5 -3 lá thật, thời tiết ấm là cấy.
  • Những diện tích ngô bị chết mật độ thấp chưa đạt 4 cây/m2 cần tiến hành trồng dặm ngay để ổn định mật độ; Diện tích ngô bị bệnh huyết dụ cần tháo kiệt nước, xới xáo phá váng; khi thời tiết ấm phun phân bón lá siêu kali và bón thúc NPK, điều tiết nước tốt, cây ngô sẽ hồi phục nhanh.
  • Những diện tích cây lạc bị ảnh hưởng do rét cây còi cọc, khi thời tiết ấm tháo kiệt nước ruộng, xới xáo phá váng, bón phân qua lá để lạc hồi phục nhanh.
  • Đối với cây mầu cần khẩn trương làm đất gieo trồng kịp thời vụ xong trước ngày 10/3/2022.

Nguồn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện