Hội nghị thẩm định các tiêu chí thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

Thứ tư, 28/06/2023

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan về việc thẩm tra, thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Chiều ngày 26/06/2023, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) của huyện Nho Quan phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Xích Thổ đã tổ chức kiểm tra, thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Đại Hòa, xã Xích Thổ.

Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Thể - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện - Tổ trưởng tổ thẩm định, tham gia Đoàn còn có các thành viên đại diện cho các ngành của huyện  liên quan, đồng chí Bùi  Đắc Dương huyện Ủy viên - Bí thư BCH đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã – Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, các ông bà trong ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, đồng chí Bí thư, Trưởng thôn Đại Hòa và các ông bà trong ban phát triển thôn Đại Hòa.

(Các đại biểu về dự hội nghị)

Thôn Đại Hòa là thôn được xã Xích Thổ lựa chọn thôn  xây dựng thôn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong năm 2023. Ngay sau khi được lựa chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Ban Phát triển thôn đã tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân. Nhờ đó, không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, đóng góp kinh phí làm  rãnh thoát nước, xây dựng tường bao nhà văn hóa thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường tranh bích họa, xây dựng các pa nô khẩu hiệu, lắp camera an ninh… đồng thời thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình… đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở đây cũng phát triển mạnh. Tận dụng lợi thế có tuyến đường liên xã, liên huyện đi qua địa bàn, nhiều hộ dân đã mở mang các ngành nghề, dịch vụ, kinh doanh. Trong thôn có nhiều các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng tạp hóa, phô tô, điện tử, điện lạnh,Sửa chữa ô tô, hàn xì…Đặc biệt là có công ty sản xuất thương mại Đại Long chuyên sản xuất cơm cháy đang phát triển kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Thôn có 320 hộ với 1.185 khẩu, bình quân thu nhập đầu người trong thôn  năm 2022 đạt  70.78 triệu đồng/ người/ năm, trong thôn không còn hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng tăng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong thôn cũng ngày càng bền chặt.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM xã Xích Thổ và xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Đại Hòa đã thực sự có sự thay đổi toàn diện. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ nét, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hoá dân tộc được giữ gìn và phát huy, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực; đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được ổn định, giữ vững.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thể - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện - Trưởng đoàn thẩm định đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Đại Hòa đạt được trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, bộ mặt thôn đã thay đổi rõ nét, cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá, công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan môi trường sáng - xanh- sạch - đẹp.

(Đồng chí Bùi Văn Thể - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện - Trưởng đoàn thẩm định phát biểu)

Đồng chí Trưởng phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện – Trưởng đoàn thẩm định mong muốn trong thời gian tới, thôn Đại Hòa  tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu hướng tới thôn nông thôn mới thông minh, nâng cao chất lượng các tiêu chí phát triển kinh tế; nâng cao thu nhập; vệ sinh môi trường,  đồng chí đề nghị xã Xích Thổ tranh thủ các cơ chế chính sách của huyện để tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu; nhân rộng mô hình của thôn Đại Hòa ra các thôn trên địa bàn toàn xã.

Ngay sau hội nghị thẩm định, Đồng chí Trưởng đoàn giao Văn phòng điều phối NTM huyện tổng hợp ý kiến chỉ đạo đối với xã, thôn để hoàn thiện báo cáo trình chủ tịch huyện ra quyết định công nhận thôn Đại Hòa, xã Xích  Thổ đạt thôn  NTM kiểu mẫu./.

(Đoàn thẩm định chụp lưu niệm tại thôn Đại Hòa)