Thứ hai, ngày 20/05/2024

Bài tuyên truyền về hoạt động tẩy giun cho học sinh tiểu học

Thưa toàn thể nhân dân!

Giun là một loại ký sinh trùng, sống chủ yếu trong đường ruột. Những loại giun thường sống kí sinh ở người bao gồm:  giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Ai cũng có thể bị nhiễm giun đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, trí tuệ và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

*  Những nguyên nhân dẫn đến nhiễm giun

Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ, uống nước chưa được đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, nguồn nước không hợp vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và cả nguồn không khí bị ô nhiễm.

* Tác hại của giun đối với cơ thể người

- Giun ở trong ruột hút máu và chất dinh dưỡng đồng thời tiết ra độc tố làm cơ thể chúng ta bị mất máu, thiếu chất dinh dưỡng, xanh xao, vàng vọt, gầy yếu, chậm phát triển, kém thông minh.

- Giun gây đau bụng, buồn nôn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như: Tắc ruột, lồng ruột do giun, giun chui ống mật, gây viêm ruột thừa,...

* Để phòng ngừa nhiễm giun chúng ta phải thực hiện tốt những việc sau:

- Cần được tẩy giun định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần (1 năm 2 lần).

- Chống phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như:

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi chơi đùa, sau khi tiếp xúc với đất và sau khi đi đại tiện;

+ Luôn cắt móng tay sạch sẽ, không mút ngón tay;

+ Luôn đi giày, dép, không ngồi lê trên đất.

- Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không dùng phân tươi bón ruộng và cây trồng, không phóng uế bừa bãi.

- Thường xuyên vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch sẽ.

- Không ăn: thức ăn ôi thiu, chưa nấu chín, hoa quả chưa rửa sạch, không uống nước lã.

* Thông tin về chiến dịch tẩy giun

Chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Nho Quan đợt 1 năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về phòng chống các bệnh giun truyền qua đất, giảm tỷ lệ nhiễm giun ở học sinh, góp phần nâng cao sức khỏe và thúc đẩy các biện pháp phòng chống bệnh giun sán trong cộng đồng.

- Đối tượng uống: học sinh tiểu học trên địa bàn huyện.

- Thời gian triển khai: Ngày 21/5/2024.

- Địa điểm: tại các trường tiểu học trên địa bàn toàn huyện.

Trân trọng cảm ơn!

Nguồn: Trạm y tế xã