Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Bài tuyên truyền Phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2024

Thứ sáu, 03/05/2024

Nho Quan là huyện có diện tích rừng lớn, trong đó có Vườn Quốc gia Cúc Phương với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử. Rừng phân bố chủ yếu trên các đồi và núi đá có địa bàn hiểm trở, nhiều khu vực nếu xảy ra cháy lực lượng, phương tiện không thể tiếp cận để triển khai chữa cháy được. Chuẩn bị bước đợt nắng nóng, cũng là bước vào kỳ nghỉ hè, số lượng học sinh, sinh viên và khách du lịch vào rừng để du lịch và các hoạt động như đốt ong, đốt nương rẫy rất khó kiểm soát dễ làm gia tăng nguy cơ gây ra các vụ cháy rừng.

Để chủ động phòng ngừa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đặc biệt là trong mùa nắng nóng 2024. Công an huyện Nho Quan trân trọng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng cháy, chữa cháy như sau:

1. Không đốt lửa, sử dụng lửa trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, phân khu phòng hộ rất xung yếu.

2. Không đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy,thảm thực vật khô nỏ vào mùa hanh khô.

3. Không đốt lửa, sử dụng lửa gần kho, bãi gỗ khi có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấpV.

4. Không đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than ở trong rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu.

5. Không đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép ở trong rừng, ven rừng.

6. Không thực hiện các hành vi khác trực tiếp gây ra nguy cơ cháy rừng.

* Đối với Chủ rừng phải có trách nhiệm:

-  Xây dựng và thực hiện phương án PCCCR

- Tổ chức thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật

- Đầu tư xây dựng công trình, trang bị phương tiện, dụng cụ PCCCR(đường băng cản lửa,…), đảm bảo kinh phí cho hoạt động PCCCR

- Phối hợp với các chủ rừng khác, chính quyền sở tại, cơ quan, tổ chức xung quanh trong việc bảo đảm an toàn về PCCCR

- Không gây nguy hiểm cháy đối với các khu rừng, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình lân cận; phối hợp và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra cháy rừng....

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN