Thứ năm, ngày 02/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN PCCCR TRONG MÙA NẮNG NÓNG NĂM 2024

Thứ bảy, 13/04/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm 2024 có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường nắng nóng, khô hạn kéo dài tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay là thời kỳ cao điểm của nắng nóng, nếu không có biện pháp phòng cháy hiệu quả thì cháy rừng dẫn đến cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng rất dễ xảy ra.

Nho Quan là tỉnh có diện tích rừng lớn, trong đó có Vườn Quốc gia Cúc Phương với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử. Rừng phân bố chủ yếu trên các đồi và núi đá có địa bàn hiểm trở, nhiều khu vực nếu xảy ra cháy lực lượng, phương tiện không thể tiếp cận để triển khai chữa cháy được. Bước vào kỳ nghỉ hè, số lượng học sinh, sinh viên và khách du lịch vào rừng để du lịch và các hoạt động như đốt ong, đốt nương rẫy rất khó kiểm soát làm gia tăng nguy cơ gây ra các vụ cháy rừng.

Để chủ động phòng ngừa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đặc biệt là trong mùa nắng nóng 2024. UBND huyện Nho Quan yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng cháy, chữa cháy như sau:

1. Chính quyền các xã, thị trấn có rừng tăng cường thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý nghiêm, kịp thời các vụ vi phạm về PCCCR để giáo dục, răn đe, ngăn chặn hành vi gây cháy rừng và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng canh gác và dẫn đường chữa cháy.

2. Thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCCR đến cộng đồng khu dân cư, các khu du lịch sinh thái phải tổ chức giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong việc sử dụng lửa khi tham quan du lịch tại rừng.

3. Quan tâm đầu tư cho mua sắm các trang thiết bị PCCCR; thực hiện cắm bổ sung hệ thống biển báo, biển cấm, bảng tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR, đồng thời tiến hành sửa chữa lại các biển báo, biển cấm, bảng biển tuyên truyền về PCCCR đã hư hỏng qua quá trình sử dụng.

4. Ban chỉ đạo PCCCR các cấp thường xuyên đôn đốc chủ rừng tổ chức trực tuần tra bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ người ra bào rừng, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ tự ý vào rừng khai thác lâm sản trái phép, tự ý mang lửa, chất nổ, chất dễ cháy vào rừng đốt nương làm rẫy.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh tại các trường đóng trên địa bàn có rừng về giá trị, tầm quan trọng của tài nguyên rừng và khuyến cáo các biện pháp PCCCR, trong đó nhấn mạnh việc cấm sử dụng lửa để đốt ong và việc sử dụng lửa trong rừng.

5. Đôn đốc và giám sát các chủ rừng thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng. Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng. Ngăn chặn và báo kịp thời khi phát hiện nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy rừng và hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; báo cháy và chữa cháy kịp thời khi phát hiện cháy và chấp hành nghiêm lệnh huy động tham gia chữa cháy rừng.

UBND HUYỆN NHO QUAN