Bài tuyên truyền Nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ sáu, 24/11/2023

Kính thưa: toàn thể nhân dân.

Trong thời gian qua, theo quy luật hàng năm, thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán là thời gian các loại tội phạm xâm phạm sở hữu hoạt động mạnh, nhất là các hành vi trộm cắp tài sản. Trên địa bàn huyện nói chung và xã Xích Thổ nói riêng, tình hình mất tài sản của người dân có diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân chủ quan của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ tài sản của người dân chưa cao, còn nhiều sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Tệ nạn ma túy còn nhiều diễn biến phức tạp, vẫn còn một số đối tượng nghiện ma túy ngoài xã hội chưa được phát hiện đưa vào quản lý, hoạt động mua bán, sử dụng ma túy diễn ra ngay gần khu vực dân cư, dẫn đến tình trạng mất an toàn trật tự trên địa bàn.

Thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội là: trước khi gây án các đối tượng phạm tội theo dõi quy luật sinh hoạt của bị hại, sau đó lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của chủ sở hữu để ra tay gây án; trong nhiều vụ trộm các đối tượng thường bịt kín mặt, đi xe không biển số, hoặc biển số giả… khi gây án một đối tượng cảnh giới để đối tượng còn lại ra tay hành động, sau đó cùng hỗ trợ nhau tẩu thoát.

Thời điểm từ nay đến tết Nguyên đán là thời gian các loại tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động mạnh, trong khi đó nhân dân vẫn còn nhiều lơ là, sơ hở trong quản lý tài sản như: Đi làm đồng để phương tiện trên đường không bố trí người trông coi; không khóa phương tiện kỹ càng, cá biệt có trường hợp vẫn cắm chìa khóa ở xe; các hộ gia đình không có cổng hoặc có nhưng không chắc chắn; khi gia đình không có người ở nhà cũng không nhờ người trông coi tài sản, bảo vệ các cơ quan doanh nghiệp còn chưa nâng cao ý thức trách nhiệm, tuần tra bảo vệ tài sản…

Để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp trên địa bàn, Công an xã đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt các nội dung sau:

- Thường xuyên kiểm tra, lắp mới, bổ sung, sửa chữa cổng, cửa chính, cửa sổ, ban công, sân thượng của gia đình mình đảm bảo chắc chắn, an toàn.

- Các phương tiện cần có người trông coi cùng hệ thống khóa cổ, khóa càng và để ở nơi an toàn, đảm bảo.

- Khi các hộ gia đình có việc vắng nhà thì nên nhờ người thân hoặc hàng xóm trông coi giúp nhà của, tài sản.

- Người được giao trách nhiệm trông coi tài sản tập thể, đình chùa, miếu phủ, nhà thờ, các công ty, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra bảo vệ tài sản, lắp đặt và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống camera an ninh.

- Khi phát hiện đối tượng lạ mặt, nghi vấn trộm cắp tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp đấu tranh hiệu quả, đúng pháp luật, tuyệt đối không có hành vi xâm hại tính mạng, sức khỏe của người phạm tội.

Vậy Công an xã Xích Thổ xin thông báo tới toàn thể nhân dân biết và nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT./.

Nguồn: Công an xã