Bài tuyên truyền "Hưởng ứng ngày toàn dân PCCC 04/10/2022"

Thứ ba, 04/10/2022

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Trong thời gian gần đây tình hình cháy, nổ trên phạm vi cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng xấu đến môi trường và tình hình an ninh trật tự. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thiếu hiểu biết, lơ là mất cảnh giác, không coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy của một bộ phận không nhỏ người dân.

Hòa trong không khí tưng từng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, 21 năm “ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”, nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và tuyên truyền kiến thức PCCC cho người đứng đầu các cơ sở, người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện góp phần làm giảm đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hạo do cháy gây ra, Công an huyện Nho Quan trân trọng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kiến thức về công tác PCCC; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn về PCCC của cán bộ, công nhân và người lao động. Thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn của hệ thống điện, hệ thống chống sét, dây truyền công nghệ sản xuất, đặc biệt nơi bảo quản, tồn chứa các chất, vật liệu dễ cháy; đồng thời bố trí lực lượng tuần tra canh gác trong thời gian ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

2. Các Chợ

Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, tăng cường tuần tra, canh gác đặc biệt là vào ban đêm, trang bị phương tiện PCCC và chủ động các phương án chữa cháy để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ ngay ở giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở. Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC hệ thống điện, quản lý nghiêm việc sử dụng lửa trần trong khu vực chợ; không được thắp hương, nến, đốt vàng mã trong khu vực chợ. Các hộ kinh doanh không bày bán hàng cản trở đường, lối thoát nạn; nghiêm cấm tàng trữ, buôn bán đèn trời, các loại pháo và các mặt hàng có nhiều nguy hiểm cháy, nổ như: xăng dầu, gas, cồn, hóa chất… Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ kinh doanh chấp hành các quy định an toàn PCCC.

3. Đề nghị các hộ gia đình

Nêu cao cảnh giác, chú ý khi sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt và các vật liệu dễ cháy; bố trí nơi thờ cúng hợp lý; hạn chế để vàng mã, hương, nến trên bàn thờ, khi đốt vàng mã phải trông coi, che chắn; hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy để ốp tường, trần, làm vách ngăn; không lắp lồng sắt ở ban công nhà nhiều tầng, nếu lắp thì phải có cửa thoát hiểm; nếu sử dụng cửa cuốn thì phải có biện pháp mở cửa được khi mất điện.

Hệ thống điện, nhất là các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn phải có attomat, cầu chì bảo vệ; ô tô, xe máy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn điện, nguồn nhiệt. Bếp gas phải bố trí nơi thông thoáng, không có gió mạnh và phải có người trông coi trong suốt quá trình sử dụng, khi sử dụng xong phải khóa van bình, đóng van bếp.

Các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không để lấn chiếm lòng, lề đường, cửa ra vào, lối thoát nạn; không sử dụng nhà ở làm kho chứa hàng; không bố trí bếp đun nấu trong khu vực kinh doanh và nơi để hàng hóa dễ cháy.

Mỗi gia đình cần lắp đặt các đầu báo cháy loại độc lập, không dây để cảnh bảo cháy sớm cho mọi người biết tổ chức chữa cháy, thoát nạn. Trang bị bình chữa cháy, hệ thống họng nước chữa cháy vách tường và tận dụng bể nước trên mái và các dụng cụ trữ nước để chữa cháy. Thực hiện tốt phong trào “3 có” (Có aptomat, có đèn pin, có phương tiện PCCC), “3 biết” (biết xử lý tình huống, biết kiến thức PCCC, biết sử dụng thiết bị, phương tiện chữa cháy).

4. Khi phát hiện có đám cháy, cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp cứu người và hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy từ giai đoạn ban đầu; đồng thời thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114 hoặc số máy trực ban Công an huyện 02293866007 để xử lý./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN