Bài tuyên truyền Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng

Thứ năm, 31/08/2023

Thời gian qua, các các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn nên tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện đã được kiềm chế đến mức tối đa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vụ gây thương tích tại địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến gia tăng. Phần lớn các vụ, việc xảy ra do mâu thuẫn đơn giản nhưng một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên đạo đức xuống cấp, ngông cuồng, thể hiện sự kém hiểu biết, coi thường pháp luật, hành xử bạo lực và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Điển hình:
          - Ngày 22/4/2023 tại xã Sơn Hà, do mâu thuẫn cá nhân từ trước, đối tượng Mầu Tuấn Khanh, SN 1990, trú tại thôn Quảng Thành, xã Quảng Lạc đã sử dụng dao gây thương tích cho anh Đào Xuân Phong SN 1987 ở thôn Quỳnh Phong 3, xã Sơn Hà và Nguyễn Văn Thắng SN 1992 ở thôn Trung Thanh, xã Sơn Hà. Hậu quả anh Phong và anh Thắng bị thương phải đi bệnh viện điều trị. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mầu Tuấn Khanh về tội cố ý gây thương tích.
          - Trong các ngày 16/5 và 17/5/2023 tại địa bàn xã Phú Lộc, Quỳnh Lưu, Kỳ Phú, 35 đối tượng thanh thiếu niên độ tuổi từ 17 đến 20 tuổi đã có hành vi điều khiển xe mô tô phóng nhanh, hò hét, sử dụng dao, tuýt sắt, vỏ chai bia, gậy tre để tấn công, đuổi đánh nhau trên đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố 19 bị can về tội gây rối trật tự công cộng.
          Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn, Công an huyện đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

- Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật, phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải, tổ tự quản, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn xóm trong phát hiện, giải quyết triệt để các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Tổ chức cho lực lượng ở cơ sở như Công an xã, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra vào các giờ cao điểm tại các khu vực phức tạp, không để hình thành các điểm mà thanh thiếu niên, học sinh tụ tập quá giờ dễ phát sinh mâu thuẫn.

- Luôn xác định và thực hiện tốt phương châm “trong ấm, ngoài êm” , mỗi cơ quan, mỗi gia đình phải chủ động giữ mối đoàn kết thống nhất, tương thân tương ái; mỗi người dân phải luôn có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không uống rượu bia say, không có lời nói, hành động dễ làm nảy sinh mâu thuẫn, xích mích xô xát, đánh nhau, gây rối dẫn đến vi phạm pháp luật. Các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo phải tăng cường quản lý, giáo dục con em, học sinh, không để thanh thiếu niên, học sinh chịu ảnh hưởng xấu từ các trò chơi bạo lực, lối ứng xử bạo lực, sử dụng trái phép vũ khí - công cụ hỗ trợ - đồ chơi nguy hiểm, điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ điều kiện…dễ dẫn đến có các hành vi gây rối, cố ý gây thương tích.
          Vì lợi ích của chính mình và toàn xã hội, mỗi chúng ta hãy nêu cao trách nhiệm, vận động người thân, bạn bè và những người xung quanh chấp hành đúng pháp luật, đồng thời đấu tranh lên án mạnh mẽ những người thiếu ý thức chấp hành pháp luật, cùng chung tay xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh./.

Nguồn: Công an huyện Nho Quan