Bài tuyên truyền Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi cố ý gây thương tích

Thứ ba, 09/04/2024

Thời gian qua, Công an huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn nên tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện đà được kiềm chế đến mức tối đa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vụ gây thương tích trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến gia tăng, tiềm ẩn diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 04 vụ cô ý gây thương tích, hậu quả làm chết 02 người, bị thương 02 người điển hình:

• Khoảng 23h ngày 20/01/2024 anh Lê Văn Thành, sinh năm 1992, trú tại thôn Quỳnh Phong 2, xã Sơn Hà đi uống rượu về nhà chửi bới, đánh chị Phạm Thị Phương (là vợ anh Thành), chị Phương chạy sang nhà văn hóa thôn, anh Thành đuổi theo khi đến cổng nhà anh Lê Văn Việt, sinh năm 1987, anh Thành sử dụng gạch ném vào nhà anh Việt, bức tức anh Việt cũng nhặt viên gạch ném trúng thái dương anh Thành làm anh Thành tử vong trên đường đi cấp cứu.
  • Ngày 15/2/2024, Tại quán ăn đêm của anh Bùi Danh Kiềm ở thị trấn Nho Quan, do mâu thuẫn cá nhân, Đinh Xuân Lực, SN 1993 và Bùi Văn Thái, SN 1992, đều ở thị trấn Nho Quan xảy ra xô sát đánh nhau. Lực sử dụng tay đấm Thái làm Thái ngà ngửa về sau và đập đầu xuống nên vỉa hè trước quán và tử vong.
  • Hồi 18h ngày 25/3/2024, tại nhà ông Vũ Ngọc Hoà, sinh năm 1954 ở xóm 2, xã Lạc Vân, anh Trần Văn Toản, sinh năm 1979 ở xã Lạc Vân đang ngồi uống nước với ông Hoà thì bị Vũ Mạnh Hùng, sinh năm 1988 ở xã Lạc Vân (con trai ông Hoà) lấy 01 dao nhọn ở trên bàn uống nước của gia đình đâm vào vùng cô trái làm anh Toản bị thương điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

Nguyên nhân của các vụ trên chủ yếu xuất phát từ các mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn từ sử dụng rượu bia và mâu thuẫn gia đình; một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên đạo đức xuống cấp, ngông cuồng, thể hiện sự kém hiểu biết, coi thường pháp luật, hành xử bạo lực và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cố ý gây thương tích, Công an huyện đê nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

• Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật, phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải, tổ tự quản, Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn xóm trong phát hiện, giải quyết triệt để các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Tổ chức cho lực lượng ở cơ sở như Công an xã, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra vào các giờ cao điểm tại các khu vực phức tạp, không để hình thành các điểm mà thanh thiếu niên, học sinh tụ tập quá giờ để phát sinh mâu thuẫn.
  • Luôn xác định và thực hiện tốt phương châm “trong ấm, ngoài êm”, mỗi cơ quan, mỗi gia đình phải chủ động giữ mối đoàn kết thống nhất, tương thân tương ái; mỗi người dân phải luôn có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không uống rượu bia say, không có lời nói, hành động dề làm nảy sinh mâu thuẫn, xích mích, xô xát, đánh nhau, gây rối dẫn đến vi phạm pháp luật. Các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo phải tăng cường quản lý, giáo dục con em, học sinh, không để thanh thiếu niên, học sinh chịu ảnh hưởng xấu từ các trò chơi bạo lực, lối ứng xử bạo lực, sử dụng trái phép vũ khí - công cụ hỗ trợ - đồ chơi nguy hiểm...dễ dẫn đến có các hành vi cô ý gây thương tích.

Vì lợi ích của chính mình và toàn xã hội, mỗi chúng ta hãy nêu cao trách nhiệm, vận động người thân, bạn bè và những người xung quanh chấp hành, đúng pháp luật, đồng thời đấu tranh lên án mạnh mẽ những người thiếu ý thức chấp hành pháp luật, cùng chung tay xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh./.

CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN