Bài tuyên truyền cách phòng chống rét

Thứ ba, 23/01/2024

Mùa đông có những đợt không khí lạnh với cường độ mạnh với nhiều ngày giá rét, nhiệt độ có thể hạ xuống dưới 100C, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống rét. Nếu không bảo đảm được nhiệt độ theo yêu cầu sinh lý, sức đề kháng của cơ thể vật nuôi sẽ bị suy giảm, tạo điều kiện cho nhiều loại vi sinh vật gây bệnh xâm nhập làm tăng tỷ lệ chết hoặc con vật còi cọc chậm lớn, giảm hiệu quả chăn nuôi.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới miền Bắc đón đợt không khí lạnh kéo dài gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến nay. Để chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi đề nghị bà con chăn nuôi triển khai một số nội dung sau:

Về chuồng trại chăn nuôi

Cần gia cố để đảm bảo chuồng được che chắn và tránh gió lùa trực tiếp vào chuồng. Nền chuồng đảm bảo luôn khô, ráo và phải có chất độn chuồng bằng các nguyên liệu sẵn có như rơm, rạ, mùn cưa hoặc trấu khô. Thường xuyên giữ chuồng trại sạch sẽ, những ngày rét có kèm theo mưa cần cổ sung thêm chất độn chuồng, đối với lợn hạn chế rửa chuồng để gia súc tăng khả năng chống rét.

Có thể sử dụng bóng điện công suất lớn để sưởi ấm chuồng nuôi hoặc đốt sưởi cho gia súc trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi … (chú ý thường xuyên theo dõi khi đốt sưởi, để xa dụng cụ đốt với vật liệu dễ cháy trong chuồng nuôi như bạt che, chất độn chuồng, các thanh che chắn bằng vật liệu dễ cháy…)

Về chế độ làm việc và chăn thả

Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch cụ thể cho đàn gia súc. Đối với các hộ chăn thả gia súc trong núi (đặc biệt đối với dê, bò …) phải thực hiện di chuyển đàn vật nuôi về nhốt tại chuồng hoặc lùa đến những nơi kín gió, có đủ điều kiện đảm bảo cho gia súc tránh rét.

Không chăn thả, không cho trâu, bò làm việc khi xảy ra rét đậm, rét hại (khi nhiệt độ xuống dưới 12oC); áp dụng chế độ chăn thả muộn về sớm. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nhất là đối với gia súc già yếu, gia súc non nên khi rét đậm, rét hại phải nhốt gia súc tại chuồng để tiện chăm sóc, quản lý và không tắm cho gia súc.

Đối với gia cầm, những ngày giá rét không thả gia cầm ra vườn, đồi, thực hiện tốt che chắn để tránh gió lùa trong chuồng.

Về chăm sóc, nuôi dưỡng:

Cung cấp đầy đủ, thức ăn nước uống ấm, sạch cho vật nuôi. Đặc biệt đối với trâu, bò cần cung cấp đủ thức ăn thô xanh với định mức khoảng 10 % trọng lượng cơ thể, bổ sung thêm thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo).

Cần đẩy mạnh công tác vệ sinh chuồng trại, định kỳ phun vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

Hàng ngày, cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của vật nuôi để có biện pháp xử lý hiệu quả khi vật nuôi có những biểu hiện bất thường do đói, rét hoặc bệnh dịch. Khi phát hiện bệnh trên vật nuôi cần báo ngay cho UBND xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các lưu khác:

- Những ngày rét đậm, rét hại có thể cho trâu, bò bằng áo bằng các vật liệu: chăn, áo cũ, bao tải gai … diện tích che chắn tối đa cho phần lưng, vai, ngực và bụng cho trâu, bò đặc biệt đối với bê, nghé dưới 12 tháng tuổi.

- Những ngày quá rét, theo dõi để phát hiện và điều trị bệnh cước chân cho trâu, bò.

- Cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cho gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng chống chịu với giá rét.