Uỷ ban nhân dân xã Xích Thổ
Thứ ba, ngày 07/05/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình!

Bài tuyên truyền cách chọn thực phẩm an toàn dịp Tết

Thứ tư, 31/01/2024

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Vào những dịp Tết đến, khắp các chợ, cửa hàng bày bán rất nhiều các thực phẩm: mứt, kẹo, đồ khô, thực phẩm sống... đủ các loại thực phẩm bắt mắt, nhưng để an tâm hơn khi chọn mua các thực phẩm đó, mọi người nên lưu ý cách chọn những thực phẩm an toàn cho ngày Tết như sau:

  1. Chọn thịt

Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt...) có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt (hay có trong đất, phân gia súc, phân người).

  1. Chọn mua cá, tôm

Chỉ mua những loại cá, tôm còn sống bơi được trong chậu nước; với những loại cá, tôm đông lạnh nên mua ở những cơ sở bán thực phẩm có uy tín, có nhãn mác, ghi rõ thời gian sử dụng.

  1. Chọn các đồ khô

Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày khi nấu sẽ giòn và ngon. Các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.

  1. Chọn rượu

Trước khi mua rượu, người tiêu dùng nên kiểm tra tem, nhãn và nắp chai có rõ ràng không? Còn nguyên vẹn không? Nên chú ý khi mở rượu, nếu thấy có mùi xốc của cồn tức là rượu đó có hàm lượng cồn cao. Người uống cần lắc nhẹ ly để kiểm tra độ bám của rượu ở thành ly. Những loại rượu lâu năm và rượu thật thường tỏa ra mùi vị đặc trưng và rượu có độ đặc sánh, khi lắc rượu sẽ bám nhẹ trên thành ly.

  1. Hạt dưa

Hạt dưa là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B gây hại cho cơ thể. Hạt dưa nhuộm bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như sơn, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng. Nếu hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước. Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

Khi mua hạt dưa nên chọn loại hạt có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ hay hồng tươi cũng như không bị cháy đen. Nếu thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng.

  1. Chọn mứt Tết

Khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu và địa chỉ rõ ràng. Cũng như các loại mứt có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng.

Với những loại mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu tổng hợp. Chú ý, nên mua những loại mứt bao bì còn nguyên vẹn, được bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Dùng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm. để phát hiện mứt có bị mốc, mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.

  1. Bánh kẹo

 

 

Hãy chọn sản phẩm chất lượng của những thương hiệu uy tín. Không nên vì giá rẻ hay chuộng “mác” ngoại mà mua bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu chọn giỏ quà gói sẵn để biếu cần xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, vừa ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng đồng thời giảm giá trị, ý nghĩa của món quà gửi trao./.

Thông tin truy cập

Truy cập: 256232

Trực tuyến: 6

Hôm nay: 1034