Thứ tư, ngày 08/05/2024

Bài truyên truyền PCCC trong mùa hanh khô và dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ sáu, 15/12/2023

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong huyện đã quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy và chữ cháy, do đó trên địa bàn huyện không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong mùa hanh khô và các hoạt động lễ hội, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện, Công an huyện trân trọng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về công tác PCCC; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn về PCCC của cán bộ, công nhân và người lao động. Thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn của hệ thống điện, hệ thống chống sét, dây truyền công nghệ sản xuất, đặc biệt nơi bảo quản, tồn chứa các chất, vật liệu dễ cháy; đồng thời bố trí lực lượng tuần tra canh gác trong thời gian ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

2. Các chợ phải tăng cường lực lượng canh gác ban đêm, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở. Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC hệ thống điện, việc sử dụng lửa trần, đun nấy trong khu vực chợ, không để các hộ kinh doanh bày bán hàng hóa che chắn, cản trở lối, đường thoát nạn và cửa ra vào. Nghiêm cấm các hộ kinh doanh, tàng trữ các hóa chất, hàng có nhiều nguy hiểm cháy nổ như: xăng dầu, gas cồn, hóa chất, đèn trời và các loại pháo. Không thắp hương, nến, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gần các vật liệu dễ cháy. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn PCCC của các hộ kinh doanh hương nến, vàng mã trong khu vực chợ.

3. Đề nghị các hộ gia đình nêu cao cảnh giác, chú ý khi sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt và các vật liệu dễ cháy; bố trí nơi thờ cúng hợp lý; hạn chế để vàng mã, hương, nến trên bàn thờ; khi đốt vàng mã phải trông coi, che chắn; hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy để ốp tường, trần, làm vách ngăn; không lắp lồng ở cửa, hành lang nhà nhiều tầng, nếu lắp thì phải có cửa thoát hiểm; nếu sử dụng cửa cuốn thì phải có biện pháp mở được cửa khi mất điện.

Hệ thống điện, nhất là các thiết bị tiêu thụ điện có công xuất lớn phải có attomat, cầu chỉ bảo vệ; ô tô xe máy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn điện, nguồn nhiệt. Bếp gas phải bố trí nơi thông thoáng, không có gió mạnh và phải có người trông coi trong suốt quá trình sử dụng.

Các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không để lấn chiếm lòng, lề đường, cửa ra vào, lối đi thoát nạn; không sử dụng nhà ở làm kho chứa hàng; không bố trí bếp đun nấu trong khu vực kinh doanh và nơi để hàng hóa dễ cháy.

Khi phát hiện có đám cháy, cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp cứu người và hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy từ giai đoạn ban đầu; đồng thời thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CHCN theo số điện thoại 114 hoặc Công an huyện Nho Quan theo số máy 02293866007 hoặc Công an xã, thị trấn nơi gần nhất.

Thực hiện tốt công tác PCCC là đảm bảo cho gia đình an khang, thịnh vượng, cơ quan, doanh nghiệp, thôn phố được bình yên, hạnh phúc./.

Nguồn: CÔNG AN HUYỆN NHO QUAN