Thứ năm, ngày 25/04/2024

Nhà bia ghi tên các anh hùng Liệt sỹ xã Xích Thổ

Thứ sáu, 26/11/2021

Năm 1997, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Xích Thổ, khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Nhà bia nhìn theo hướng Đông - Nam, trên ngọn đồi Sông  thôn Đại Hòa, bề thế uy nghiêm, đẹp về cảnh quan, tốt phần âm trạch. Nhà bia tưởng niệm vinh danh các anh hùng Liệt Sỹ, những người con ưu tú của quê hương, những tấm gương sáng ngời quên mình vì lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Với tổng kinh phí đầu tư trên 220 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, số còn lại là do sự đóng góp của nhân dân trong xã.

Năm 2017, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xích Thổ đã đầu tư nâng cấp nhà bia Tưởng niệm, diện tích xây 90m2, móng băng với hệ thống khung cột chịu lực, mái đỏ bê tông cốt thép lợp ngói mũi hài, cột trần lăn sơn, nền lát đá tự nhiên, hai tấm bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ, bia tổ quốc ghi công, bàn lễ, cây đèn tất cả đều được làm bằng đá nguyên khối. Ngoài ra còn có đôi lộc bình bằng gốm và một quả chuông đồng. Sân trước cửa nhà bia có diện tích 105m2 được lát gạch Hạ long. Đường dẫn lên nhà bia lát đá xẻ có chiều dài 35m chia thành 5 chiếu nghỉ và 55 bậc, hai bên xây tường lan can ốp đá. Cổng nhà bia được đổ bê tông cốt thép liền khối lợp ngói mũi hài, cánh cổng được làm bằng kẽm sơn màu ghi. Tổng kinh phí xây dựng 736.000.000 đồng do nhân dân trong xã (Kể cả con em quê hương và các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn) ủng hộ, đóng góp.

Việc xây dựng, tu bổ nâng cấp nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ là việc làm ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đồng thời cũng là một công trình văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã thường xuyên thăm viếng, hương khói cho anh linh các liệt sỹ. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết như: Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, Giải phóng miền nam 30 tháng 4, Quốc tế lao động 01/5, Quốc khánh nước CHXHCNVN 2/9, Tết nguyên đán hoặc các ngày nhân có sự kiện quan trọng như đại hội Đảng, các kỳ họp Hội đồng nhân dân xã. Đảng ủy- HĐND-  UBND – UBMTTQ xã và các đoàn thể của xã cùng đến dâng hương tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công ơn các anh hùng Liệt sỹ, cầu mong Quốc thái dân an.