Thứ năm, ngày 25/04/2024

Thông báo về tình hình thời tiết, tình hình sâu bệnh hạị và hướng dẫn cách phòng trừ

Thứ năm, 20/04/2023

Th«ng b¸o

Cña HTX  n«ng nghiÖp vÒ tình hình thời tiết, tình hình sâu bệnh hại vµ hư­íng dÉn c¸c biÖn ph¸p phòng trừ.

* Về tình hình thời tiết: Kết thúc thời gian hạn dài ngày từ ngày mùng7 tháng 4 năm 2023 thời tiết đã có mưa rào nhẹ trên diện rộng nên tình hình hạn đã được cải thiện hầu khắp diện tích cây trồng đều đủ nước, đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt.

* Về tình hình sinh trưởng của cây trồng: Cây lúa Chiêm xuân đang gia đoạn phân hóa đòng đến trỗ thoát, cây ngô đang giai đoạn chia buồng đến vào mẩy, tuy nhiên do điều kiện thời tiết trong tháng 3 không có mưa, hạn dài ngày cây trồng có thời điểm thiếu điều kiện chăm sóc đặc biệt thiếu hụt lượng đạm từ thiên nhiên, nên sinh trưởng giai đoạn giữa vụ bị ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng nói chung, cây ngô nói riêng. Do vậy hiện nay cây ngô vào mẩy tỷ lệ hạt đóng trên bắp không cao do trong giai đoạn làm đòng, đến trỗ cờ cây trồng gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, ngô thiếu phấn nên tỷ lệ hạt mẩy không cao.

*Về tình hình sâu bệnh hại: Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong tháng 3 đã làm cho cây trồng phát triển kém nên dẫn đến kháng sâu bệnh yếu sâu bệnh phát sinh gây hại sớm hơn cùng kỳ các năm trước.

Trên cây lúa bệnh Đạo ôn lá hại cục bộ chủ yếu trên các giống nhiễm bênh như giống lúa Zi 02; 225 K; C Ưu đa hệ và một số giống lúa thơm khác; Chuột hại sau thời gian HTX tổ chức rải mồi bả tập trung sớm mật độ chuột ngoài đồng đã được diệt cơ bản xong hiện nay chuột di chuyển từ khu dân cư, gò bãi đồi cây ra đồng cắn hại cây lúa, cục bộ tập trung những diện tích  gieo cấy nhỏ lẻ và rải rác trên các xứ đồng chuột cán hại những dảnh lúa mẹ đã phân hóa đòng gây dảnh héo. Tuy nhiên hiện nay chuột đã không ăn mồi bả do đòng lúa có vị ngọt là thức ăn khoái khẩu của chuột.

Trên cây ngô sâu keo mùa thu hại nõn ngô mức độ hại cục bộ, mật độ có giảm hơn các vụ trước. Xong sâu keo mùa thu có tốc độ sinh sản nhanh, nhiều lứa và hại nặng sẽ giảm năng xuất, chất lượng nông sản cuối vụ. Bệnh Khô vằn hại thân, lá ngô giai đoạn đõng trỗ đến cuối vụ gây lép hạt giảm năng xuất cây ngô cuối vụ.

Để đảm bảo tốt cho các loại cây trồng sinh trưởng phát triển tốt Hội đồng Quản Trị HTX đề nghị Ban Chỉ huy các thôn, hai đội dịch vụ và Bà con xã viên quan tâm thực hiện tốt một số nội dung công việc sau.

Đối với ban chỉ huy các thôn tăng cường kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để nắm bắt tình hình hạn, sâu bệnh chuột hại để phản ảnh với Hội đồng QT-HTX tuyên truyền đôn đốc xã viên quan tâm chủ động quản lý nước tại ruộng, phát hiện sâu bệnh, chuột hại để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh, chuột hại giai đoạn cuối vụ.

* Với bệnh Đạo ôn lá lúa phải phun thuốc đặc trị như Bum Gôn hay Bim Nhật định kỳ ít nhất 2 lần cách nhau 5 đến 7 ngày, nên phun thuốc vào các buổi chiều gần tối.

* Đối với bệnh Khô vằn hại thân, lá gốc ngô, lúa dùng thuốc Va ly Da Mi Cin phun phòng khi cây ngô chuẩn bị trỗ cờ và khi cây lúa đòng trỗ.

* VÒ c«ng t¸c diÖt chuét: HTX nông nghiệp thực hiện tinh thần hội nghị Ban Quản lý Họp ngày 12 tháng 01 năm 2023, HTX huy động  xã viên diệt chuột thủ công bằng biện pháp đào bắt, hun khói, dổ nước ngập hang chuột ngạt thở  chui ra ngoài để bắt diệt chuột HTX sẽ tổ chức thu mua đuôi chuột tươi, chuột trưởng thành với giá 4.000 đồng/ đuôi chuột từ 16 đến 17 giờ các buổi chiều trong tuần. kết thúc đợt thu mua vào khi bắt đầu thu hoạc lúa vụ chiêm xuân và dừng không cấp mồi bả chotập thể, cá nhân tại kho dịch vụ HTX. Nếu bà con xã viên có nhu cầu diệt chuột theo biện pháp rải mồi bả thì tự túc ngâm ủ mộng mạ mang đến HTX sẽ tẩm thuốc miễn phí không thu tiền.

* Về công tác bảo vệ Đồng điền đề nghị đội bảo vệ tăng cường trông coi, bảo vệ diện tích lúa đã cấy, diện tích ngô, lạc đã trồng không để trâu bò, gà vịt te dẫm  phá cây trồng,  để nhân dân yên tâm sản xuất:

* Về đội dịch vụ Thủy nông; Tăng cường trách nhiệm điều tiết nước hợp lý chủ động bơm dưỡng diện tích lúa, ngô không để khô hạn ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng, sau khi bơm xong phải đắp lại các trổ nước, đặc biệt là đắp giữ các cống đường quai Nội đồng để trữ nước ở mức nửa cây lúa.

Trªn ®©y lµ th«ng b¸o cña Hîp t¸c x· n«ng nghiÖp vÒ t×nh h×nh thêi tiÕt, sâu bệnh, chuột hại vµ h­íng dÉn c¸c biÖn ph¸p ch¨m bãn cho cây trồng, phòng trừ Sâu bệnh hại. Hîp t¸c x· n«ng nghiÖp ®Ò nghÞ ban chỉ huy các thôn hai đội Dịch vụ và bµ con x· viªn quan t©m thùc hiÖn tèt theo ®óng tinh thÇn néi dung nµy./.